Phát triển vựa chè sạch ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giai đoạn từ nay đến năm 2020, huyện Con Cuông sẽ mở rộng vùng trồng chè công nghiệp từ 450-500 ha, trong đó quy hoạch 100 ha vùng sản xuất chè theo hướng VietGap.

a
Vườn chè sạch của gia đình chị Trần Thị Hương bản Trung Hương, Yên Khê

Để cầy chè phát triển bền vững thì việc đưa các giống mới có nắng suất cao vào  trồng và cách sản xuất chè  đảm bảo an toàn đang được chú trọng. 

Là xã nằm trong vùng trọng điểm sản xuất chè của huyện Con Cuông, Yên Khê  có tổng diện tích chè hơn 120 ha. Để cây chè phát triển bền vững mang lại giá trị kinh cao thì vấn đề sản xuất chè sạch, đảm bảo an toàn luôn được cấp ủy chính quyền cũng như người trồng chè quan tâm. Thay vì sử dụng 100% phân bón hóa học, các hộ gia đình trồng chè đã tận dụng rơm rạ ủ làm phân bón và đầu tư mua phân chuồng để bón cho cây chè. Việc dùng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất hạn chế, chủ yếu bà con tận dụng phân chuồng  hoặc nếu bón thì bón đúng liều lượng, thời gian quy định…

Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất chè từ khâu thu hái, làm cỏ, chặt đốn được nhiều hộ dân đầu tư mua sắm, góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hái, đồng thời giảm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

a
Vườn chè gia đình chị Trần Thị Hương bản Trung Hương, Yên Khê

Chị Trần Thị Hương bản Trung Yên, xã Yên Khê cho biết: Gia đình chị có 1,5  ha chè. Trước đây gia đình chị trồng giống chè PH1 nhưng từ năm 2006 chuyển sang trồng giống chè mới LDV1. Giống  chè mới này có ưu điểm là khả năng chịu hạn tốt, năng suất, chất lượng cao hơn. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn từ cách dùng thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc, thu hái…nên chè của gia đình chị cũng như nhiều hộ khác trong bản luôn có ý thức sản xuất chè an toàn.  Với 1,5 ha chè, mỗi năm gia đình thu hoạch trên 27  tấn, trừ chi phí gia đình có nguồn thu trên 70 triệu đồng/ năm.

Thuận lợi của huyện Con Cuông  là có  xí nghiệp chế biến dịch vụ chè và 2 cơ sở thu mua chế biến chè nằm trong vùng nguyên liệu chè , từ đó giải quyết 100%  đầu ra sản phẩm chè búp cho nông dân. Hàng năm, xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Con Cuông  đã phối hợp với các phòng ban liên quan của huyện mở các lớp tập huấn cho bà con nông dân, đồng thời lồng ghép trong các cuộc họp thôn bản các địa phương vùng nguyên liệu để tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong việc chăm sóc cây chè như: sử dụng hợp lý  thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng mức… Nhờ vậy, sản phẩm chè trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Khắc Sỹ - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông  huyện Con Cuông cho biết: Giai đoạn từ nay đến năm 2020, huyện Con Cuông sẽ mở rộng vùng trồng chè công nghiệp từ 450-500 ha, trong đó quy hoạch 100 ha vùng sản xuất chè theo hướng VietGap. Qua đó, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chè nhằm tăng năng suất, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân miền núi.

          Minh Hạnh

 Đài Con Cuông

TIN LIÊN QUAN

Tin mới