mask

Phẫu thuật giải ép vi phẫu điều trị thoát vị đĩa đệm thành công cho bệnh nhân 30 tuổi

(Baonghean.vn) - Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý tương đối phổ biến và có xu hướng ngày càng trẻ hóa, do ảnh hưởng của lối sống hiện đại. Vừa qua, bệnh nhân nam 30 tuổi, đã được điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thành công bằng phương pháp phẫu thuật giải ép vi phẫu, tại Bệnh viện Quốc tế Vinh.

Cách đây 2 năm, bệnh nhân N.V.H, sinh năm 1989 ở xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An xuất hiện đau nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống mặt ngoài cẳng chân trái, gây tê buốt khó chịu. Người bệnh đã điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu ổn định một thời gian, tuy nhiên gần đây, cơn đau tái phát khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt và khi vận động.

Ngày 13/8/2019, bệnh nhân nhập Bệnh viện Quốc tế Vinh để khám lâm sàng, thực hiện chụp X-Quang cột sống, chụp cộng hưởng từ (MRI). Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4/5 chèn ép rễ trái nhiều hơn phải và chỉ định phẫu thuật giải ép L4/5.

Phẫu thuật giải ép vi phẫu điều trị thoát vị đĩa đệm thành công cho bệnh nhân 30 tuổi ảnh 1
Phẫu thuật giải ép vi phẫu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thành công cho bệnh nhân N.V.H, 30 tuổi. Ảnh: Kim Chung 

Ca phẫu thuật giải ép bằng phương pháp vi phẫu, dưới sự hỗ trợ máy C-arm (máy chụp X-Quang tại phòng mổ), được thực hiện bởi PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến - Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Ca mổ thành công sau 90 phút với đường mổ nhỏ, ít xâm lấn. Sau 2 -3 ngày khi thể trạng ổn định, người bệnh được khuyến khích vận động sớm sau mổ; có thể thay đổi tư thế tại chỗ và ngồi dậy vận động.

PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến cho biết: “Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý tương đối phổ biến và có xu hướng ngày càng trẻ hóa do lối sống xã hội hiện đại. Khi thoát vị đĩa đệm không có mất vững cột sống, người bệnh thường được chỉ định điều trị nội khoa; nếu không thành công người bệnh được chỉ định mổ để giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị. Tỷ lệ thành công sau phẫu thuật phụ thuộc vào các kỹ thuật khác nhau, nếu dùng kính lúp hoặc kính vi phẫu, tỷ lệ thành công rất cao, có thể đạt 95% trong thời gian đầu”.

Hiện nay, nhiều người bệnh vẫn còn tâm lý chủ quan, không kiên trì chữa dứt điểm khiến bệnh tình ngày càng nặng, đĩa đệm đã bị thoái hóa trở nên xơ cứng, giòn, thậm chí vỡ đĩa đệm, mất khả năng phục hồi.

Vì vậy, ngay khi phát hiện có những cơn đau tê ở vùng mặt trong mông và mặt ngoài cẳng chân hoặc ở vùng mặt trước đùi, khớp gối và bàn chân hoặc ở vùng cổ - vai - gáy, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại thần kinh để được khám và điều trị kịp thời; tránh những biến chứng nặng không thể phục hồi.

Nhằm mang đến cơ hội khám, chữa bệnh chất lượng cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe ưu việt đồng thời tiết kiệm chi phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các vùng lân cận, không phải ra tuyến Trung ương, Bệnh viện Quốc tế Vinh hợp tác chuyên môn toàn diện với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - một trong những trung tâm phẫu thuật lớn nhất Việt Nam, thực hiện chương trình “Phẫu thuật cùng Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức”.

Đăng ký tư vấn phẫu thuật: 0901 74 71 73

Tin mới