mask

Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng thành công tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh

(Baonghean.vn) - U trực tràng là bệnh lý thường gặp, nếu được phát hiện muộn khối u lớn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. U trực tràng chiếm tỷ lệ 45 - 50% trong ung thư đại - trực tràng.

Bệnh nhân Trần Văn Q, 62 tuổi ( TP. Vinh) nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, rối loạn tiêu hóa, phân dính máu. Sau quá trình thăm khám, nội soi đại trực tràng, các y bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u trực tràng trên.

Hình ảnh
Hình ảnh chụp CT- scaner u trực tràng 1/3 trên của bệnh nhân Trần Văn Q, 62 tuổi ( TP. Vinh). Ảnh: Mỹ Hạnh

Đối với trường hợp này, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi. Ca mổ kéo dài 3 giờ 30 phút, ê kíp các phẫu thuật viên của Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã tiến hành dùng 5 trocar vào ổ bụng, phẫu tích cắt đoạn trực tràng có u, sau đó nối đại tràng trái với trực tràng bằng máy nối Stapler.

TS.Bs Phan Sỹ Thanh Hà trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Ưu điểm của phương pháp nội soi này là có thể thao tác thuận lợi ở những phẫu trường hẹp, đặc biệt là phẫu thuật cắt u trực tràng. Bệnh nhân ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, tính thẩm mỹ cao... Chỉ vài tiếng sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và sức khỏe ổn định”.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng dù mới được triển khai thường quy tại Bệnh viện ĐKTP Vinh, nhưng đã được ứng dụng hiệu quả, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý này.

Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng thành công tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh ảnh 2
Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng cho bệnh nhân Trần Văn Q. Ảnh: Mỹ Hạnh 

TS. Bs Phan Sỹ Thanh Hà cho biết thêm, u trực tràng là bệnh lý thường gặp, người bệnh thường có những triệu chứng bệnh phổ biến như: đau bụng lâm râm, rối loạn tiêu hóa, phân có lẫn nhầy máu, sút cân; bình thường có thể nhầm lẫn với một số bệnh đại tiện ra máu như bệnh trĩ, viêm trực tràng chảy máu...

Ở giai đoạn muộn bệnh nhân thường biểu hiện tắc ruột như đau bụng, buồn nôn và nôn, chướng bụng, bí trung đại tiện, có thể tự sờ thấy u, người mệt mỏi suy nhược. Triệu chứng bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển. Nếu được phát hiện muộn khối u lớn có thể gây tắc ruột, di căn sang những tạng lân cận, rất khó cắt bỏ, bệnh nhân phải làm hậu môn nhân tạo...

Do vậy người bệnh khi mắc phải các triệu chứng trên cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và nên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ, nội soi đường tiêu hóa, để sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả./.

Tin mới