Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân 90 tuổi bị ung thư đại tràng

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phẫu thuật nội soi thành công cắt đại tràng cho bệnh nhân 90 tuổi bị ung thư đại tràng. Nhờ được phát hiện, phẫu thuật kịp thời ở giai đoạn sớm nên bệnh nhân chỉ phải theo dõi định kỳ, tránh được nguy cơ phải điều trị hóa chất sau mổ.

Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân Trần Thị S (90 tuổi, Nam Đàn) bị đau bụng lâm râm quanh rốn, đi ngoài ra máu, mót rặn liên tục, mệt nhiều. Khi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, nội soi đại trực tràng, bệnh nhân được các y, bác sỹ chẩn đoán mắc K đại tràng sigma.

Ê-kíp các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân 90 tuổi bị ung thư đại tràng. Ảnh: Cao Phương

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, hội chẩn chỉ định phẫu thuật cắt đại tràng qua nội soi ổ bụng. Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma - trực tràng, nạo vét hạch bằng phương pháp mổ nội soi, ca mổ thành công tốt đẹp, ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân đã được rút sonde dạ dày, tập vận động và ăn cháo nhẹ, dự kiến xuất viện trong ít ngày tới.

Nhờ được phát hiện, phẫu thuật kịp thời ở giai đoạn sớm nên bệnh nhân mắc ung thư, tránh được nguy cơ phải điều trị hóa chất sau mổ. Ảnh: Cao Phương

Th.s Bác sĩ Thái Doãn Công - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiên lượng, nếu không mổ sớm cho bệnh nhân, tế bào ung thư phát triển tại chỗ to ra, xâm lấn ra xung quanh, di căn hạch, di căn xa (gan, phổi,…) hoặc có thể gây tắc ruột. Quan trọng là bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Các bác sĩ tiến hành mở nhỏ bụng 5cm để làm miệng nối đại tràng xuống - trực tràng. Ảnh: Cao Phương

Hiện tại, ở Việt Nam những bệnh nhân bị ung thư được khám phát hiện sớm còn chiếm một tỉ lệ quá ít. Với nhóm bệnh nhân này nếu được phẫu thuật triệt để bệnh nhân có thể như khỏi bệnh hoàn toàn, chỉ phải theo dõi định kỳ, tránh được nguy cơ phải điều trị hóa chất sau mổ.

Bệnh nhân Trần Thị S. phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Ảnh: Cao Phương

Theo Th.s Bác sĩ Thái Doãn Công, hiện nay, nhiều gia đình có người thân tuổi cao mà phát hiện bệnh ung thư thường lo ngại, thậm chí có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuổi tác là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư nhưng không nên vì thế mà vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật thì nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ung thư đường tiêu hóa là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp, đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên. Để phòng ngừa căn bệnh này, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ, các vitamin E, C, A… và duy trì vận động, đồng thời thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, nội soi dạ dày, đại tràng định kỳ; để kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tránh di căn và các biến chứng khác./.

Nguyệt Minh - Cao Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới