Phe Dân chủ không thể cứu Trung Quốc khỏi tay Tổng thống Trump

(Baonghean.vn) - Theo kết quả mới nhất, đảng Dân chủ đã hội tụ đủ số phiếu cần thiết để nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Donald Trump. Nhưng nếu giới chính trị gia lo âu ở Bắc Kinh nghĩ rằng điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ hủy bỏ việc áp thuế, thì họ phải suy nghĩ lại.

Trung Quốc là một trong số rất ít khu vực chính sách mà nhận được sự đồng thuận từ cả hai viện Quốc hội. Đảng Dân chủ nhất trí rộng rãi rằng, Mỹ cần có hành động cứng rắn hơn đối với cường quốc đang trỗi dậy này, trên một loạt lĩnh vực, từ quân sự, thương mại, cho tới tình báo, ngoại giao.

Chiến thắng phe Dân chủ tại Hạ viện không thể giúp hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung. Ảnh: AP
Mong chờ một giải pháp cho cuộc chiến thương mại đang đè nặng nền kinh tế Trung Quốc, tồn tại suy nghĩ ở quốc gia châu Á này đó là Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát có thể có quan điểm mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.

Nhà phân tích Nick Marro từ Đơn vị Tình báo Kinh tế nhận xét, suy nghĩ trên là sai lầm do trong lịch sử phe Dân chủ luôn có lập trường ủng hộ các nghiệp đoàn lao động và ít ủng hộ một nền thương mại tự do không bị giới hạn.

 Ông Marro nói: "Khó có khả năng họ sẽ thúc đẩy một sự can dự thương mại lớn hơn với Trung Quốc". Kể cả khi Hạ viện muốn như vậy, thì quyền hành áp thuế nhằm vào Trung Quốc về cơ bản nằm trong tay cơ quan hành pháp, đó chính là Tổng thống Trump.

Nếu ông chủ Nhà Trắng cần sự ủng hộ từ Quốc hội liên quan chính sách với Trung Quốc trong tương lai, rất ít dấu hiệu cho thấy phe Dân chủ sẽ ngáng đường ông.

Đây là thông tin xấu cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bởi chính quyền Trung Quốc đang cố gắng xoa dịu một chính quyền Mỹ đang ngày càng thù địch, sau khi nỗ lực đưa ra những lời tâng bốc và các hoạt động hữu nghị ngay trong những tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump không mang lại kết quả. Ông Willy Lam, nhà phân tích chính trị thuộc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc của Hong Kong cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình đối mặt với làn sóng chỉ trích hiếm hoi từ ngay trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất phát từ việc ông ứng phó với các căng thẳng với Mỹ.

Ông Lam nói: "Ông ấy đã bị chỉ trích rộng rãi, không phải đích danh song theo một cách tế nhị, do không thể ứng phó thách thức từ Tổng thống Trump. Ông ấy hiện vẫn đi theo con đường phòng vệ". 

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ diễn ra đúng vào thời điểm Bắc Kinh ngày càng thất bại trong cách thức đối phó với chính quyền ngày càng thù địch của Tổng thống Trump.

Hồi tuần trước, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, một trong những cơ quan ra quyết định cao nhất của nước này, lần đầu tiên đưa ra tuyên bố thừa nhận "sức ép ngày càng gia tăng" đối với nền kinh tế./.

Lan Hạ

Theo CNN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới