mask

Phe đối lập Ukraine cáo buộc Tổng thống Zelensky không sẵn lòng giải quyết xung đột Donbass

(Baonghean.vn) - Tuyên bố này được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Người đầy tớ của nhân dân, Dmitry Razumkov, nói rằng cần thời gian để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: TASS

Theo TASS, ngày 19/8, đảng đối lập của Ukraine đã cáo buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng đảng Người đầy tớ của nhân dân không sẵn sàng thực thi các cam kết trong quá trình vận động tranh cử và làm bất cứ điều gì để dàn xếp cuộc xung đột tại Donbass.

“Volodymyr Zelensky và đảng Người đầy tớ của nhân dân của ông ta nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các công dân Ukraine trong các cuộc bầu cử. Nhưng khi đã lên nắm quyền, vị tổng thống này cùng ê kíp chính trị của ông ta không sẵn lòng thực thi các cam kết của họ khi vận động tranh cử.

Thay vì đưa ra một kế hoạch hòa bình và tham gia các cuộc đối thoại trực tiếp với Donetsk, Lugansk và Moskva, chính quyền đương nhiệm lại đang tuyên bố rằng cuộc xung đột này không thể được giải quyết một cách nhanh chóng”, đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống đưa ra quan điểm trong một tuyên bố đăng trên trang web riêng hôm 18/8.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Người đầy tớ của nhân dân, Dmitry Razumkov, nói rằng cần thời gian để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Những lời lẽ này, theo đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống, lặp lại lập trường của cựu Tổng thống Petro Poroshenko. “Rõ ràng là giọng điệu cùng hành động của Zelensky không hề khác so với chế độ tiền nhiệm của Poroshenko.

Poroshenko cùng các quan chức khác trong chính quyền tiền nhiệm trong những năm gần đây đã khẳng định rằng con đường tới hòa bình hết sức gai góc và cuộc xung đột tại Donbass sẽ kéo dài. Giới chức tiền nhiệm dùng giọng điệu này để che giấu việc họ không có khả năng đem lại hòa bình cho đất nước”, đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống tuyên bố, nói thêm rằng lập trường như vậy đã dẫn tới thất bại chính trị của Poroshenko tại các cuộc bầu cử.

“Ngày nay, Ukraine cần hòa bình”, đảng trên nhấn mạnh, và nhắc lại rằng hồi tháng 1 họ đã xúc tiến một ý tưởng kế hoạch đem lại giải pháp hòa bình tại Donbass trên cơ sở các thỏa thuận Minsk. “Kể từ đó, kế hoạch hòa bình của chúng tôi đã được thảo luận rộng rãi cả ở châu Âu lẫn ở Nga. Nó đã nhận được sự thấu hiểu của các đối tác quốc tế và được ủng hộ tại Donetsk, Lugansk và Moskva”, đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống cho hay.

Đảng này đã yêu cầu giới chức đương nhiệm thực thi cam kết vận động tranh cử và rốt cuộc hãy bắt đầu giải quyết xung đột, đồng thời một lần nữa bày tỏ sẵn sàng mở rộng kế hoạch hòa bình và thúc đẩy tiến trình đàm phán.

“Giới chức phải đem lại hòa bình cho đất nước và bảo đảm sự phát triển của Ukraine. Tất cả những cách khác sẽ chỉ dẫn tới khả năng bị lịch sử quên lãng. Nếu chính quyền Zelensky không có khả năng hoàn thành những nhiệu vụ mà người dân Ukraine đề ra, Ukraine vẫn có một lực lượng chính trị sẵn sàng lãnh đạo đất nước đi theo con đường hòa bình, dân chủ và phát triển kinh tế xã hội”, đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống nhấn mạnh.

Tin mới