Phe nổi dậy tại Ukraine sẽ chiêu mộ thêm 100,000 binh lính

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo phe ly khai thân Nga Alexander Zakharchenko ngày 2/2 đã công bố kế hoạch chiêu mộ 100.000 binh sĩ, trong bối cảnh các trận chiến với lực lượng Ukraine đang gia tăng.
Phe nổi dậy muốn đẩy lực lượng của chính phủ ra khỏi các vùng phía Đông của Donetsk và Luhansk và đang cố gắng để chiếm được thị trấn chính của Debaltseve.
Hàng chục người bao gồm nhiều dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hỏa lực của pháo binh vào cuối tuần vừa rồi.
Phe nổi dậy đã chiếm giữ được nhiều khu vực. Ảnh: AFP
Phe nổi dậy đã chiếm giữ được nhiều khu vực. Ảnh: AFP
Nỗ lực để đi đến một thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại khi không nhận được sựtán thành từ các nhà đàm phán của phe nổi dậy.Một lệnh ngừng bắn mong manh được thỏa thuận vào đầu tháng Chín tại thủ đô Belarus, đã bị phá vỡ vào tháng trước khi phe nổi dậy tăng cường tấn công vào nhiều vị trí của quân đội Ukraina và chiếm giữ sân bay Donetsk.
Lực lượng này cũng đã bị cáo buộc thực hiện một cuộc tấn công bằng pháo ở thành phố cảng phía Đông Nam của Mariupol thuộc Ukraine khiến 30 thường dân thiệt mạng.
Lực lượng chính phủ Ukraine cũng được cho là đã gây ra các cuộc tấn công vào thành phố Donetsk và nhiều khu vực do phiến quân chiếm giữ khác trong tháng qua, làm hàng chục dân thường thiệt mạng.
"Việc huy động sẽ bắt đầu trong thời gian 11 ngày", ông Zakharchenko, người đứng đầu của Cộng hòa nhân dân tự trị Donetsktuyên bố với hãng tin Donetsk.
Tuy nhiên, khả năng của các phiến quân có thể nâng cao quân số vẫn chưa được xác định rõ ràng.Christopher Miller, một nhà báo làm việc gần Debaltseve, nói với BBC rằngrất khóđể phe nổi dậy có thể huy động được 100.000 người.
Nhiều khả năng các nhà lãnh đạo phe nổi dậy đã cố gắng sử dụng các thông báo như "các biện pháp ngụy trang nhằmkêu gọi thêm nhiều binh lính tình nguyện từ nước Nga", ông cho biết.
Ukraine đã cáo buộc lực lượng phiến quân đang được giúp đỡ bởi 9.000 binh lính của Nga. Tuy nhiên một tuyên bố của chính phủ ở Matx-cơ-va đã bác bỏ điều này. Đồng thời, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc chính phủ Ukraine đang tiến hành các giải pháp quân sự đối với cuộc xung đột.
Ông Zakharchenko nhấn mạnh rằng việc chiêu mộ lực lượng ly khai sẽ được thực hiện dưới hình thức tự nguyện, hãng tin Donetsk cho biết.
"Đó là một lực lượng dự bị mà chắc chắn sẽ có thể chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào" ông phát biểu. 
Những binh lính này sẽ phải huấn luyện chiến đấu một tháng với mục đích bổ sung thêm năm lữ đoàn, hãng tin Donetsk cũng cho hay.
Các xe quân sự đã được điều đến Debaltseve nhằm củng cố lực lượng cho quân đội Ukraine. Ảnh: AFP
Các xe quân sự đã được điều đến Debaltseve nhằm củng cố lực lượng cho quân đội Ukraine. Ảnh: AFP
Chính phủ Ukraine cũng đã công bố kế hoạch tăng cường lực lượng của mình ở phía Đông và huy động 200.000 binh sĩ vào năm 2015.
Xe tăng và xe quân sự hạng nặng cũng đã tiến tới Debaltseve vào hôm Chủ nhật vừa rồi trong một nỗ lực nhằm củng cố hệ thống phòng thủ của lực lượng chính phủ trong thị trấn.
Hàng trăm người dân đã đượclực lượng chính phủ Ukraine sơ tán ra khỏi thị trấn khi có nhiều thông tin cho biết lực lượng ly khai đã tiến gần đến khu vực ngoại ô.
Các quan chức quân sự ở Kiev vào hôm thứ Hai cho biết đã có 5 binh sĩ đã bị thiệt mạng trong 24 giờ qua. Trong cùng ngày, 13 thường dân cũng bị thiệt mạng tại các khu vực do phe ly khai nắm giữ, nguồn tin từ lực lượng nổi dậy cho biết.
Đã có hơn 5.000 người bị thiệt mạng và khoảng 1,2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng Tư năm ngoái, khi quân nổi dậy chiếm giữ một khu vực rộng lớn của khu vực Luhansk và Donetsk, sau sự sáp nhập của Crimea vào Nga.
Phạm Tiến Hoàn
(Theo BBC)
TIN LIÊN QUAN

Tin mới