mask

Phi công chiếc Su-25 thứ hai của Nga mô tả cách cố gắng bảo vệ thiếu tá Filipov

Thành viên tổ máy bay cường kích Su-25SM do thiếu tá Roman Filipov dẫn đầu, đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố sau khi máy bay của ông bị bắn hạ trên bầu trời Syria, nói rằng ông đã bảo vệ chỉ huy với lửa từ không khí cho đến thời điểm nhiên liệu và đạn dược hết
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

"Giọng nói của ông đã không run rung khi tôi cảnh báo: "Họ bắn vào bạn, Cứ Bay lên! Tangage! Tangage! Hãy di chuyển đi!", -phi công nói.

Theo ông, Roman Filipov bình tĩnh nói: "Họ đánh tôi… Thật là mạnh… Tôi cố gắng bay hướng về phía Nam… động cơ trái bắt đầu… Gọi cho IDP (Đội tìm kiếm và Cứu nạn)".

Sau đó có những lời cuối cùng: "Bạn bay lên vào đám mây đi", -phi công nói thêm.

"Tất nhiên tôi không bay khỏi. Để lại chỉ huy là điều cuối cùng",- ông nói.

Phi công đã giải thích rằng chuyến bay vòng quanh khu vực "Idlib" là một công việc thường xuyên, nhưng lại là nhiệm vụ chiến đấu. Ở đó, trong các khu vực do bọn khủng bố Jebhat an Nusra* kiểm soát, thường xuyên có trường hợp bắn súng bừa bãi từ súng cối và súng ngắn. Chuyến bay ấy đã là quân sự.

"Tôi đã luôn luôn bảo vệ chỉ huy ở không khí và tôi đã cần phải làm điều này trên mặt đất, khi ông Filipov đã đấu tranh. Tôi ở lại trong khu vực này và thực hiện một số cuộc tấn công, tiêu diệt một số xe ô tô đã tiếp cận khu rừng ô liu nơi Roman hạ cánh".

"Tôi đã nhìn thấy nơi hạ cánh của chỉ huy, nhưng không thấy cuộc chiến vì hoàng hôn… Tôi đã phải rời khỏi hiện trường với số lượng nhiên liệu khẩn cấp, chỉ đầy đủ để bay tới sân bay", -phi công kết luận.

Tin mới