Phi công chiến đấu chụp ảnh selfie lúc tên lửa phóng đi từ máy bay

Một phi công Australia đã chụp ảnh selfie lúc lái máy bay Growler và phóng tên lửa AGM-88 trong đợt bắn đạn thật ngoài khơi nước Mỹ.

Bức ảnh selfie này do viên phi công của Không quân Hoàng gia Australia - Trung úy Todd Woodford chụp. Phi công này được đưa về phi đoàn VAQ-135 của hải quân Mỹ chuyên vận hành loại máy bay EA-18G Growler, trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi Pt. Mugu, California (Mỹ).

phi cong chien dau chup anh selfie luc ten lua phong di tu may bay hinh 0
Phi công Woodford chụp selfie lúc máy bay của anh phóng đi quả tên lửa. Ảnh: Woodford.

Chiếc EA-18G Growler là một biến thể tác chiến điện tử của phi cơ F/A-18F Super Hornet 2 chỗ ngồi đã thay thế dòng EA-6B Prowlers trong quân chủng hải quân Mỹ.

Phi cơ Growler có khả năng gây nhiễu chủ động cho hệ thống liên lạc của đối phương. Trong môi trường kết nối với hai máy bay khác cùng loại, Growler có thể sử dụng các hộp tác chiến điện tử để định vị một nguồn tín hiệu nào đó và ngắm bắn mục tiêu đó bằng tên lửa không đối đất trong khoảng cách “đối đầu”.

Trung úy Woodford chỉ huy một biên đội 3 chiếc EA-18G trong nội dung bắn đạn thật của khóa chiến thuật tác chiến điện tử của hải quân Mỹ (HAVOC). Anh là phi công Australia đầu tiên phóng một quả tên lửa HARM.

Viên sĩ quan này cũng là một trong 6 thành viên phi hành đoàn Australia phục vụ trong phi đoàn EA-18G của hải quân Mỹ trong chương trình trao đổi nhân sự song phương. Woodford cũng là đối tác quốc tế đầu tiên đã hoàn thành khóa HAVOC.

Việc tích hợp phi công của Không quân Australia vào các phi đoàn của hải quân Mỹ đã diễn ra từ mùa thu năm 2014.

Năm 2013, Australia cam kết mua 12 chiếc EA-18G, 30 bộ gây nhiễu chiến thuật ALQ-99, các thiết bị tấn công điện tử trên không, và các vũ khí AGM-88 HARM và AARGM.

Australia sẽ nhận lô EA-18G đầu tiên vào tháng 1/2017./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới