mask

Phi công hy sinh tại Syria Roman Filipov nhận danh hiệu Anh hùng Nga

Thi hài của phi công Roman Filipov hy sinh ở Syria đã được đưa về Nga, Bộ Quốc phòng thông báo.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Thi hài Thiếu tá Roman Filipov đã được đưa về quê hương nhờ hoạt động của tình báo quân đội và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Tang lễ với nghi lễ vinh danh quân sự sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 2 ở Voronezh theo yêu cầu của gia đình và các bậc sinh thành của phi công.

Máy bay cường kích Su-25 do Thiếu tá phi công Roman Filipov điều khiển bị bắn rơi vào ngày 3 tháng Hai khi bay trên không phận thuộc khu vực "giảm leo thang" của tỉnh Idlib. Người sĩ quan đã cố điều khiển đến cùng để cứu máy bay và kịp thông báo tình hình với sở chỉ huy về cuộc tấn công vào Su-25. Filipov đã nhảy dù nhưng anh đã hi sinh trong trận chiến với những kẻ khủng bố, anh giật khóa lựu đạn tự sát trong vòng vây của chiến binh.

Anh hy sinh, để lại vợ và con gái nhỏ bốn tuổi.

Theo bộ phận báo chí của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc trao danh hiệu Anh hùng Nga cho phi công Roman Filipov anh dũng hy sinh ở Syria:

"Truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga cho Thiếu tá Filippov Roman Nikolaevich vì chủ nghĩa anh hùng, lòng dũng cảm, ngoan cường được thể hiện trong khi thực hiện nhiệm vụ quân sự", bộ phận báo chí Điện Kremlin trích dẫn một phần nội dung nghị định.

Tin mới