mask

Phía Mỹ nói lý do không cung cấp cho Ukraine một số loại vũ khí

(Baonghean.vn) - Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng phụ trách liên lạc chiến lược John Kirby cho hay, Mỹ đang điều chỉnh cơ cấu viện trợ quân sự cho Ukraine do những thay đổi về tình hình chiến sự ở quốc gia Đông Âu này.
0:00 / 0:00
0:00

Trả lời họp báo, ông Kirby nêu rõ: "Chúng tôi trao đổi với phía Ukraine hàng ngày để biết về khoảng trống năng lực và nhu cầu của họ. Lý do là chúng tôi muốn giữ cho nó phù hợp với những gì đang diễn ra trên chiến trường". Đó là lời giải thích cho câu hỏi vì sao Tổng thống Mỹ Joe Biden đôi khi từ chối cung cấp cho Ukraine một số vũ khí sát thương nhất định, nhưng có những lúc lại đồng ý.

Phía Mỹ nói lý do không cung cấp cho Ukraine một số loại vũ khí ảnh 1

Nhà Trắng. Ảnh AP

Ông Kirby lưu ý rằng cơ cấu viện trợ ban đầu thiên về tên lửa chống tăng và phòng không - Javelin và Stinger, sau đó theo diễn biến tình hình Mỹ bắt đầu cung cấp pháo và huấn luyện binh lính Ukraine sử dụng loại vũ khí này.

Quan chức này nói thêm: "Khi chiến tranh tiếp diễn và lan rộng thì nhu cầu của Ukraine phát triển thêm, từ đó sự đóng góp của chúng tôi cũng tăng lên", song khẳng định Washington sẽ không thực hiện các bước đi dẫn đến leo thang./.

Tin mới