mask

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội Ukraine: Định hình quan hệ với Nga

Phiên họp “marathon” đầu tiên của Quốc hội Ukraine với đảng của Tổng thống Zelensky chiếm đa số được cho là sẽ định hình quan hệ giữa nước này với Nga.

Quốc hội khóa mới của Ukraine, với đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Volodymyr Zelensky chiếm đa số tuyệt đối, hôm qua (28/8) bắt đầu “phiên họp marathon” đầu tiên.

Sự kiện thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, bởi nhà lãnh đạo Ukraine đã cam kết thúc đẩy thông qua ngay lập tức hàng chục văn kiện luật mới và đẩy nhanh quá trình thành lập Chính phủ. Mối quan hệ với Nga vì thế cũng dự báo sẽ được định hình trong phiên họp này.

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội Ukraine: Định hình quan hệ với Nga ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Đắc cử hồi tháng 4 vừa qua với cam kết tạo ra một cuộc cách mạng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện nắm trong tay nhiều lợi thế để thực hiện các tham vọng chính trị của mình. Đảng Phụng sự Nhân dân của ông, dù mới được thành lập song đã giành được thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tham vọng chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài với các lực lượng đối lập đòi li khai ở miền Đông để từ đó cải thiện quan hệ với Nga, đẩy lùi tham nhũng và khôi phục nền kinh tế.

Các nghị sĩ dự kiến sẽ phải làm việc suốt đêm nay để thông qua hàng chục, thậm chí là hàng trăm văn kiện luật. Với thành viên đều là những người mới trên chính trường, đảng Phụng sự nhân dân của ông Zelensky đã giành được 254 ghế trên tổng số 450 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sớm hồi tháng 7 vừa qua. Đây là lần đầu tiên một đảng đạt được kết quả như vậy kể từ khi quốc gia thuộc liên bang Xô-viết trước đây và nằm ở cửa ngõ Liên minh châu Âu này giành được độc lập.

Theo một số nhà phân tích, đây là một cơ hội đặc biệt và là một trách nhiệm đặc biệt. Quốc hội mới tại Ukraine sẽ có cơ hội để thúc đẩy những cải cách về cơ cấu và tạo ra sự thay đổi cho đất nước như kỳ vọng của các cử tri:

"Tôi ủng hộ những thay đổi ở Ukraine, vì tương lai của Ukraine. Theo tôi nghĩ, lực lượng chính trị có thể mang lại tương lai cho đất nước này có thể là Đảng Phụng sự Nhân dân. Tôi hy vọng các lực lượng chính trị mới sẽ cùng với Tổng thống của chúng ta cùng chèo lái, thay đổi Ukraine theo hướng tốt hơn".

Thành công bầu cử đã phần nào nâng cao uy tín của ông Zelensky và đảng của ông, đánh dấu một sự đổi mới về chính trị chưa từng có tại Ukraine, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Điều này phản ánh sự thất vọng của người dân Ukraine đối với các chính quyền trước đây, vốn thường xuyên bị chỉ trích là kém hiệu quả và tham nhũng.

Tuy nhiên, mặt khác, với một quốc gia luôn bị “giằng xé” giữa Đông và Tây như Ukraine, bất kỳ bước đi thiếu thận trọng nào cũng có nguy cơ khiến Quốc hội mới bị “sa lầy” vào chủ nghĩa dân túy và đất nước sẽ không có gì thay đổi.

Theo một nguồn tin Văn phòng Tổng thống, ông Zelensky, 41 tuổi, đã chọn ông Olexii Gontcharouk, một trong những quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề kinh tế trong chính quyền của ông làm Thủ tướng. Ông Gontcharouk là một chuyên gia về luật, không mấy tiếng tăm trong giới chính trị và chỉ mới 35 tuổi. Các nhà phân tích này, những luồng gió mới mà Tổng thống Zelensky tạo ra trên chính trường Ukraine có thể mang lại những thay đổi cách mạng tại nước này, mà một trong số đó là mối quan hệ với Nga.

Tin mới