Phiến quân Syria thú nhận được Mỹ đào tạo tại al-Tenf

Theo IRNA, những tay súng phiến quân vừa bị Nga bắt sống đã khai nhận chúng được Mỹ đào tạo và chuẩn bị cho cuộc tấn công tại tỉnh Homs.

Thông tấn Iran cho biết, những tên khủng bố vừa bị bắt giữ sáng 2/9 ở khu vực cách thành phố Tadmur khoảng 36 km về phía Đông Nam sau một cuộc giao tranh với quân đội Syria. Hai tên khủng bố đã bị tiêu diệt sau các cuộc đọ súng trong khi những tên còn lại bị quân đội Syria bắt sống.

Thông tin này đều được cả Nga và Syria xác nhận nhưng không tiết lộ chính xác số lượng khủng bố bị bắt nhưng cho biết, chúng đến từ vùng al-Tenf, lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ. Và điều đặc biệt là vài tên khủng bố đã khai nhận được Mỹ đào tạo trong căn cứ quân sự ở al-Tenf.

Phien quan thu nhan duoc My dao tao tai al-Tenf

Quân đội chính phủ Syria.

Theo lời những tên này, người Mỹ đã trao cho chúng vũ khí và đạn dược để lên kế hoạch thực hiện một số hoạt động khủng bố ở Tadmur thuộc tỉnh Homs. Ngoài nhóm bị bắt giữ còn có khoảng 300 tên khủng bố khác cũng tham gia hoạt động với nhiệm vụ tương tự.

Trước khi Nga tóm sống được loạt tay súng phiến quân, Polat Can, một chỉ huy quân sự cấp cao của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) đã cáo buộc Nga hợp tác với tổ chức khủng bố IS.

Vị chỉ huy của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG, nòng cốt của SDF) tuyên bố rằng, việc sơ tán các tay súng tàn quân IS từ cái túi Yarmouk ở miền nam Damascus tới khu vực này "là bằng chứng về mối quan hệ giữa Nga và tổ chức khủng bố quốc tế này".

Polat Can cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước truyền thông: "Bây giờ toàn thế giới đã xác nhận được mức độ phối hợp giữa Nga và các nhóm khủng bố bao gồm IS mạnh đến mức nào. Thỏa thuận gần đây giữa Nga và IS tại Damascus là một trong những thỏa thuận của Nga với chủ nghĩa khủng bố".

Hồi cuối tháng 5/2018, hơn 1.000 tay súng của IS và các thành viên trong gia đình chúng đã được chính quyền Syria đồng ý cho hạ vũ khí và rút khỏi cái túi Yarmouk ở phía Nam Damascus. Sau đó, các nguồn ủng hộ chính phủ Syria và phe đối lập nói rằng, các nhóm tàn quân IS đã được sơ tán đến gần trại tị nạn al-Rukban, nằm trong khu vực al-Tanaf - nơi có 2 căn cứ quân sự dưới sự kiểm soát của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Điều này chứng minh rằng, chính liên minh do Mỹ lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc sơ tán các tay súng IS từ miền Nam Damascus bằng cách chấp nhận họ, chứ không phải Nga, trái với tuyên bố của Polat. Trước đây, Liên minh do Mỹ lãnh đạo và SDF đã thực hiện một số thỏa thuận với IS kể từ năm 2014.

Một trong số những thỏa thuận lớn nhất là thỏa thuận sơ tán đã đạt được tại thành phố Manbij của tỉnh Aleppo vào tháng 8/2016, cho phép hơn 2.000 chiến binh IS rút lui với vũ khí hạng nặng của họ từ thành phố này về khu vực Deir Ezzor để đánh Quân đội Syria. Một thỏa thuận sơ tán lớn hơn đã đạt được vào cuối trận Raqqa vào tháng 10/2017.

Theo thỏa thuận, liên minh do Mỹ lãnh đạo và SDF đã một lần nữa cho phép hơn 3.000 chiến binh IS rút khỏi thành phố, với vũ khí và xe tải hạng nặng của họ với đạn dược. Theo các nhà quan sát địa phương, những cáo buộc của Polat là một nỗ lực của người Kurd Syria để làm xấu đi hình tượng của Nga ở Syria.

Tin mới