mask

Philippines sẽ mua trực thăng của Mỹ thay vì Nga

(Baonghean.vn) -Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo, nước này sẽ mua 16 trực thăng Black Hawk từ nhà sản xuất trực thăng Sikorsky của Mỹ, mà bỏ qua thiết bị rẻ hơn từ Nga, xuất phát từ các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào mặt hàng xuất khẩu quân sự của Moskva.

Ban đầu, Philippines nhất trí mua 16 trực thăng Bell 412 từ Canada song thỏa thuận này đã bị chấm dứt hồi tháng 2 vừa qua sau khi Ottawa bày tỏ lo ngại số trực thăng này có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống phiến quân. Sau đó, Philippines cân nhắc mua một số trực thăng khác, trong đó có S-70 Black Hawk của tập đoàn Sikorsky (Mỹ), Mi-171 của Nga, AW139 của Hàn Quốc. 

S-70 Black Hawk. Ảnh: Getty
S-70 Black Hawk. Ảnh: Getty

 Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết, không quân Philippines sẽ ký một hợp đồng mua 16 trực thăng Black Hawk vào đầu năm sau, mặc dù phía Nga đã chào mời mức giá thấp thứ hai.

 Phát biểu với báo giới tại một diễn đàn an ninh, ông Lorenzana nêu rõ: “Rất khó để chi trả cho phía Nga xuất phát từ lệnh trừng phạt của Mỹ”. Ngoài ra, không quân Philippines cũng tìm cách mua tới 10 trực thăng tấn công vào năm sau.
Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật trừng phạt Nga liên quan việc Moskva sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014, hậu thuẫn chính quyền Syria và cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các đồng minh của Mỹ, như Philippines, mua vũ khí và thiết bị từ Nga, nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ bị phạt và hoạt động chuyển giao vũ khí này có thể bị gián đoạn.
Hiện, Philippines đang chi 300 tỷ peso (5,6 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới để nâng cấp khả năng phòng vệ, thay thế các tàu chiến từ thời Thế chiến II và các máy bay chiến đấu cũng như trực thăng từ thời Chiến tranh Việt Nam. Thời gian qua, Philippines đã mua 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ từ Hàn Quốc, tàu hậu cần từ Indonesia, các xe bọc thép và tên lửa phóng từ tàu từ Israel.

 

Tin mới