Philippines vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu xúc tiến thương vụ vũ khí với Nga

(Baonghean.vn) - Philippines đang có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt, nếu Manila vẫn xúc tiến thương vụ mua súng phóng lựu từ một công ty Nga nằm trong danh sách đen của Washington.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Thỏa thuận này có thể là phép thử quan hệ đồng minh an ninh lâu đời giữa Manila với Washington. Một vị tướng cấp cao Philippines thạo tin về thương vụ trên cho biết, hồi tháng 10 năm ngoái, Manila đã nhất trí mua 750 khẩu súng phóng lựu RPG-7B trị giá 400 triệu peso (7,48 triệu USD) từ tập đoàn quốc doanh Rosoboronexport của Nga, tuy nhiên việc chuyển giao chưa hoàn thành. 
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được áp đặt hồi năm ngoái nhằm vào bất kỳ quốc gia nào tiến hành giao thương với lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga. Động thái này là nhằm trừng phạt việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 cũng như việc Moskva hỗ trợ Chính phủ Syria và việc Nga bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Nga đã viện trợ súng trường và xe tải cho phía Philippines, tuy nhiên súng phóng lựu sẽ là thương vụ mua sắm vũ khí đầu tiên mà Manila tiến hành với Moskva. Lâu nay, Philippines phụ thuộc vào Mỹ là nguồn cung cấp khí tài và hỗ trợ quân sự. 
Nếu được xúc tiến, thương vụ này có thể làm gia tăng căng thẳng đối với quan hệ đồng minh an ninh gần 70 năm tuổi này. Rosoboronexport đã bị đưa vào danh sách đen hồi tháng 4 vừa qua. 
Manila tiếp nhận 5.000 súng trường, 20 xe tải quân sự lớn. Ảnh: AP
Manila tiếp nhận 5.000 súng trường, 20 xe tải quân sự lớn. Ảnh: AP
Các đồng minh Mỹ mua vũ khí và thiết bị từ Nga, nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ bị phạt và có thể phải chứng kiến việc gián đoạn hoạt động chuyển giao các loại vũ khí này.
Tuy nhiên, quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối công bố các biện pháp trừng phạt cụ thể mà Mỹ có thể áp đặt đối với Philippines, nếu nước này xúc tiến thương vụ mua sắm với Rosoboronexport.  Về phần mình, một quan chức quốc phòng giấu tên của Philippines cho biết, Mỹ chưa thông báo chính thức cho Manila về các hạn chế đối với Rosoboronexport. 
Ông Jose Antonio Custodio, chuyên gia an ninh Philippines, cảnh báo thương vụ mua vũ khí của Nga có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ an ninh của Manila với các đồng minh, không chỉ với Mỹ mà còn cả Nhật Bản và Australia./.

Tin mới