Phillipines chính thức gửi thông báo kể hoạch rút khỏi ICC tới Liên Hơp Quốc.

(Baonghean.vn) - Sau nhiều ngày lên kế hoạch, Philippines đã gửi thông báo chính thức tới Liên hợp quốc về việc rút khỏi hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) chỉ một tháng sau khi cơ quan này bắt đầu điều tra về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Philippines ngày 16/3 cho biết nước này đã gửi thông báo chính thức tới Liên hợp quốc về việc rút khỏi hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Tổng thống Philippines
Tổng thống Duterte đã chính thức gửi thông báo lên LHQ về việc rút khỏi ICC.

Cụ thể, trong bức thư gửi tới Liên hợp quốc (cơ quan giám sát các thỏa thuận thành lập ICC), Philippines cho biết nước này đã quyết định rời khỏi tòa án này. Bức thư nêu rõ: "Quyết định rút lui là lập trường kiên định của Philippines chống lại những người sẽ chính trị hóa và vũ khí hóa các quyền con người." 

Trước đó vài ngày, ông Duterte đã tuyên bố Philippines sẽ rời khỏi tòa án này sau cuộc điều tra sơ bộ mà ICC bắt đầu tiến hành hồi tháng trước về những cáo buộc ông phạm tội ác chống lại loài người khi thực hiện chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu kéo dài 19 tháng qua tại nước này. Trong tuyên bố, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định lý do rút khỏi ICC là bởi các cuộc công kích vô căn cứ, chưa từng có tiền lệ và thái quá của các quan chức Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Duterte nhấn mạnh việc các công tố viên ICC tìm bằng chứng chỉ để kết tội ông đã vi phạm nghiêm trọng giả định vô tội. Được biết, cả người phát ngôn và luật sư của Tổng thống Duterte đều nhấn mạnh các động thái của ICC là một phần trong kế hoạch của những kẻ thù chống lại ông Duterte.

Không lâu sau khi ICC tiến hành điều tra về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte vào ngày 9/2 vừa qua, có không ít các báo cáo đã được truyền thông phương tây dẫn lại, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền giữa năm 2016, cảnh sát Philippines nói đã tiêu diệt hơn 4.100 nghi phạm buôn bán ma túy có hành vi chống lại việc bắt giữ. Tuy nhiên, theo các nhóm hoạt động nhân quyền và các chính phủ phương tây, con số thực tế lên tới hơn 12.000 người bị giết hại, phần lón là thường dân vô tội. Cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte phát động đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều nước và tổ chức nhân quyền. Khi được hỏi về vấn đề này, Cao ủy Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein đã chỉ trích nhà lãnh đạo Philippines nên đi giám định tâm thần vì cuộc chiến chống ma túy.

Theo quy định của ICC, quyết định rút khỏi cơ quan này sẽ có hiệu lực 1 năm kể từ khi họ nhận được tuyên bố của quốc gia thành viên. Trong trường hợp quyết định rút lui của  ông Duterte có hiệu lực, Philippines sẽ mất quy chế thành viên sau ngày 14-3-2019. Mặc dù vậy, trong thời gian đó, các cuộc điều tra của ICC vẫn được tiến hành bình thường.

Tin mới