mask

Phó Ban Nội chính Trung ương: “Chống tham nhũng vẫn sẽ “rực lửa”

Ông Nguyễn Thái Học cho biết, tinh thần Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) là tiếp tục quyết liệt, bởi “người dân có lòng tin thì chúng ta có tất cả”.

Phát biểu trước Quốc hội thảo luận các báo cáo về phòng chống tham nhũng, tội phạm, sáng 13/11, đại biểu Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình diễn biến phức tạp nhưng hoạt động của các cơ quan tư pháp đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội.

Tuy nhiên, vị đại biểu đoàn Phú Yên cũng nêu “hai tâm trạng khác nhau của người dân từ hai con số”. Số liệu về phát hiện và xử lý vi phạm, tham nhũng tăng 30,35% khiến người dân phấn khởi tin tưởng. Song tỷ lệ phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên, tội hiếp dâm trẻ em trên 30% khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Phó Ban Nội chính Trung ương: “Chống tham nhũng vẫn sẽ “rực lửa” ảnh 1
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học

Theo ông Nguyễn Thái Học, cách đây vài năm, tình hình tham nhũng được đánh giá còn nghiêm trọng, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, đe dọa sự tồn vong của chế độ. Nhận thức thực trạng trên, cả hệ thống vào cuộc với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể là ai dù đương chức hay nghỉ hưu, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, không cầu toàn, không chờ đợi, sau đó điều tra xử lý tiếp. Phối hợp chặt chẽ các khâu từ thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Kết quả mới là bước đầu và còn nhiều việc phải làm nhưng tinh thần nói đi đôi với làm, đấu tranh PCTN đã thành xu thế tất yếu. Báo cáo của Chính phủ nhận định tham nhũng đang được kiềm chế, từng bước đẩy lùi và xu hướng thuyên giảm.

“Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và là Trưởng Ban Chỉ đạo nêu câu hỏi, băn khoăn lo lắng của cử tri là với tinh thần đấu tranh PCTN cao như hiện nay thì thời gian tới có được duy trì? Các đồng chí trong Ban chỉ đạo đều khẳng định tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong thời gian tới, rất rực lửa và tinh thần này còn duy trì. Khi người dân phấn khởi tin tưởng thì công tác PCTN sẽ lan tỏa sâu rộng. Người dân có lòng tin thì chúng ta có tất cả” - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói.

Về số liệu tội phạm ở tuổi thanh thiếu niên, hiếp dâm trẻ em, ông Nguyễn Thái Học nhấn mạnh sự lo lắng vì thanh thiếu niên được xem là rường cột của nước nhà nên tăng trên 30% là đáng quan ngại. Đáng lưu ý là trong tổng số đối tượng phạm tội ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì 60% ở tuổi 16-18, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân hơn 21% trong đó là những người các em rất tin tưởng.

“Có nhiều nguyên nhân, nhưng cần nhìn thẳng vào thực tế là một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan ban ngành có quan tâm nhưng chưa quyết tâm quyết liệt. Cơ quan chức năng có làm, có hành động nhưng chưa đồng bộ, chưa thành phong trào xu thế. Còn nhiều người, tổ chức bàng quan, thờ ơ, đứng ngoài, thiếu trách nhiệm với tình hình tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên” - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh và đề nghị Nghị quyết của Quốc hội cần nhấn mạnh đấu tranh ngăn chặn tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, ngăn chặn tội hiếp dâm trẻ em để tuổi trẻ phát triển lành mạnh, để trẻ em vô tư trong sáng trong quá trình phát triển./.

Tin mới