Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Cán bộ phải hiểu việc mình làm thì mới vận động được nhân dân

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn khẳng định việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác dân vận các cấp, các ngành là rất cần thiết để tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác này.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Sáng 23/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2019. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; TS. Nguyễn Minh Thơ - Chánh Văn phòng Ban Dân vận Trung ương tham gia truyền đạt các chuyên đề.

Chuyển biến trong nhận thức về công tác dân vận

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá, những năm qua, công tác dân vận đã đoàn kết tập hợp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nhiệm vụ năm 2019 đã đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,09%, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, hệ thống chính trị được củng cố, quy chế dân chủ được phát huy, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và xã hội.

Hoạt động của Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có nhiều tiến bộ. Ban chỉ đạo công tác dân vận của chính quyền, Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn; các sở, ban, ngành cấp tỉnh cơ bản đã phân công một cán bộ lãnh đạo và một bộ phận từ 1-2 chuyên viên phụ trách công tác dân vận. Nhận thức về công tác dân vận của các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ngành và cán bộ, công chức có chuyển biến tích cực.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định cán bộ phải hiểu việc mình làm thì mới vận động được nhân dân. Ảnh: Thu Giang

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ ra những hạn chế của công tác dân vận. Đó là nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, công chức về công tác dân vận còn hạn chế; vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhân dân và doanh nghiệp. Nội dung và phương thức công tác dân vận trong các đơn vị hoạt động chưa thường xuyên, chưa rõ việc, còn thiếu kỹ năng...

Vì thế, đồng chí nhấn mạnh: “Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác dân vận là việc làm có ý nghĩa quyết định đối với cán bộ dân vận các cấp; vì mỗi ngành đều có phương pháp, cách làm riêng, khoa học riêng, cán bộ phải hiểu việc mình làm thì mới vận động được nhân dân, vận động được cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên”.

Một nụ cười cũng là dân vận

Sau lễ khai mạc, TS. Nguyễn Minh Thơ - Chánh Văn phòng Ban Dân vận Trung ương trực tiếp truyền đạt tới cán bộ, công chức làm công tác dân vận tại các cấp, ngành và cơ sở tham dự hội nghị. Chuyên đề có tên: “Công tác dân vận của chính quyền và các cơ quan Nhà nước trong giai đoạn hiện nay”.

TS. Nguyễn Minh Thơ - Chánh Văn phòng Ban Dân vận Trung ương truyền đạt chuyên đề "Công tác dân vận của chính quyền, cơ quan Nhà nước". Ảnh: Thu Giang

Theo đó, công tác dân vận là toàn bộ hoạt động của các cơ quan nhà nước trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước, đồng thời phục vụ nhân dân, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Một nụ cười của cán bộ, công chức khi giao tiếp với người dân là dân vận, thực hiện "4 xin: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép" là dân vận, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ nhân dân cũng là dân vận của cơ quan nhà nước, chứ dân vận không phải khi xảy ra sự việc gì cán bộ, công chức mới xuống vận động người dân” - đồng chí Nguyễn Minh Thơ phân tích.

Hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thu Giang

Đại diện Ban Dân vận Trung ương cũng nhấn mạnh, công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước suy cho cùng là phải làm cho kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một đi lên, mọi mặt xã hội ngày một tốt hơn, như vậy mới vận động, thuyết phục được các tầng lớp nhân dân phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, cùng với chính quyền giải quyết tốt các vấn đề của thực tiễn.

Năm 2019 tiếp tục được Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương xác định là năm Dân vận của chính quyền.

Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày. Bên cạnh chuyên đề về công tác dân vận của chính quyền, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được nghe thêm 2 chuyên đề: “Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong tình hình mới” và “Công tác tôn giáo trong tình hình hiện nay” do các giảng viên có kinh nghiệm trình bày.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới