mask

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 12

(Baonghean.vn) - Tháng 12, theo kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm của các lực lượng chức năng, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng hoạt động, đặc biệt là buôn bán, vận chuyển ma túy với nhiều đường dây "khủng" với số lượng hàng trăm kg.

Sáng 28/12, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính. Tham dự có đại diện các ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Nguyễn Văn Thông chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Gia tăng các loại tội phạm, vi phạm

Theo kết quả đánh giá tại hội nghị, tháng 12 tội phạm xâm phạm trật tự xã hội phát hiện 65 vụ, 1 người chết và 18 người bị thương, thiệt hại 800 triệu đồng. Công an tỉnh phát hiện, triệt xóa 1 đường dây tổ chức đánh bạc liên tỉnh, bắt tạm giam 16 bị can, làm rõ số tiền đánh bạc hơn 150 tỷ đồng.

Về ma túy, phát hiện 86 vụ, 115 đối tượng, thu hơn 61 kg heroin, 179 kg ma túy tổng hợp, 3 kg ma túy đá, hơn 37 kg thuốc phiện. So với tháng 11 tăng 20 vụ, 22 đối tượng. Đặc biệt, gần đây nhất, trong tháng 12 là vụ triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về, bắt 4 đối tượng người Điện Biên, thu 150 bánh heroin, 175,8 kg ma túy đá.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 12 ảnh 2
Nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy các loại được lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện, bắt giữ . Ảnh tư liệu

Đối với tội phạm vi phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường, trong tháng 12 lực lượng chức năng phát hiện, bắt 240 vụ, 280 đối tượng, thu 225 kg thuốc nổ, 865 kg phảo, 1,2 tấn động vật và hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 1,9 tỷ đồng. So với tháng 11 tăng 47 vụ, 80 đối tượng. Điển hình như Công an huyện Quỳnh Lưu bắt 4 đối tượng tàng trữ, vận chuyển 250 kg pháo trái phép.

Đối với tệ nạn xã hội, tháng 12 cũng ghi nhận có tăng so với tháng trước 3 vụ, 5 đối tượng trong tổng số 59 vụ, 279 đối tượng bị phát hiện, bắt giữ. Chỉ có 2 lĩnh vực giảm, đó là tai nạn giao thông (giảm 12 vụ, 5 người chết, 8 người bị thương) và giảm 2 vụ cháy.

Cũng trong tháng 12, Công an tỉnh đã giải quyết 362 tin báo tố giác tội phạm, đã xử lý 244 tin với 151 vụ khởi tố hình sự. Thanh tra tỉnh cũng thực hiện 44 cuộc thanh tra kinh tế tại 79 đơn vị, đã kết thúc 27 cuộc, phát hiện 30/79 đơn vị có vi phạm với tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng. Đã thực hiện 57 cuộc thanh tra chuyên ngành với 66 tổ chức và 1.156 cá nhân, chủ yếu trong các lĩnh vực như giao thông, tài nguyên môi trường. Qua đó, đã phát hiện 49 tổ chức và 47 cá nhân có vi phạm, kiến nghị xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.

Các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về xử lý các vụ việc Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về xử lý các vụ việc Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý. Ảnh: Hoài Thu

Siết chặt đảm bảo an ninh, trật tự

Thời gian tới, xác định là thời điểm cao điểm của các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, hội nghị yêu cầu các ban, ngành liên quan tăng cường dự báo sát, đúng tình hình cũng như những vấn đề tác động đến an ninh, trật tự để có phương án đảm bảo, nhất là trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày  25/1 - 2/2/2021).

Các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, nhất là địa bàn vùng biên giới.

Tiếp tục chỉ đạo và có phương án giải quyết các vấn đề phức tạp, nhất là các vấn đề liên quan đến vi phạm đất đai; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đẩy nhanh giải quyết các vụ việc, vụ án đã được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo.

Tin mới