Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2

(Baonghean.vn) - Chiều 23/7, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu; các đại biểu HĐND tỉnh khác cũng tiếp xúc cử tri các địa phương khác để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII diễn ra trong thời gian tới.
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc. Ảnh: Kế Kiên

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Văn Thông đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XVIII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII; thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri về những vấn đề thuộc chương trình, nội dung kỳ họp, ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Các bậc cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh, đồng thời kiến nghị 12 ý kiến với 4 nhóm vấn đề đó là: Cử tri bản Đồng Minh; bản Na Xén đề nghị quan tâm cấp bìa sản xuất nông nghiệp, đất canh tác cho nhân dân sản xuất; cấp giấy chứng nhận QSDĐ đã đo đạc xong, tiền đã nộp nhưng chưa có bìa; quan tâm đến các chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở xóm, bản hiện nay là quá thấp; có chế độ cho bí thư, trưởng bản làm từ 15 năm trở lên nên có chế độ thu hút, động viên sau khi nghỉ…

Cử tri xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Kế Kiên

Cử tri bản Kẻ Bọn kiến nghị đất sạt lở ở bản Hủa Na do ngăn dòng của doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến các hộ bên sông Hiếu; Cử tri bản Định Tiến, bản Tà Lạnh bức xúc vì nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm do xả rác bừa bãi; Chợ xã Châu Hạnh đi vào hoạt động đã lâu nhưng không có nhà vệ sinh công cộng; đường giao thông bị xuống cấp,... giải quyết tình trạng xe tải trọng lớn qua địa bàn, mất an toàn giao thông; quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kênh mương, thủy lợi, trạm bơm nước để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Trên cơ sở những kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo UBND xã Châu Hạnh đã tiếp thu, trả lời và làm rõ một số ý kiến, đồng thời khẳng định các ý kiến sẽ được tổng hợp, gửi đến Kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực phát biểu làm rõ thêm một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Kế Kiên

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Văn Thông đã tiếp thu, trao đổi và làm rõ thêm một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, khẳng định những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tổng hợp báo cáo và gửi đến các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm đúng theo quy định của pháp luật./.

Kế Kiên

* Sáng cùng ngày 23/7, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ , Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hà Xuân Quang - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu; Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đã có buổi tiếp xúc với cử tri cụm 4 xã Diễn Phú, Diễn Thọ, Diễn Lộc, Diễn Lợi (Diễn Châu) trước kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thay mặt tổ đại biểu đã thông báo với cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh 6 tháng đầu năm 2021; báo cáo dự kiến thời gian, chương trình, nội dung kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thị Vân

Trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, tại hội nghị đã có 8 cử tri của 4 xã phát biểu với nhiều ý kiến tập trung vào các nội dung như: Quan tâm bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi việc xây dựng đường cao Bắc-Nam; quan tâm chế độ, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã sau sáp nhập khối, xóm; giải quyết các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, nhất là chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng được quy định tại Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, khen thưởng đối với người được Nhà nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến; vấn đề giao đất, giao rừng để thực hiện quản lý; giao chỉ tiêu bán phân bón cho Hội Nông dân xã; việc mua BHYT đối với học sinh thuộc hộ nghèo khi học tại trường; khai thác đất làm ảnh hưởng tới tài nguyên đất và đời sống của người dân trong vùng tại Nhà máy gạch xã Diễn Phú;….

Đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tiếp thu, giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Ảnh: Nguyễn Thị Vân

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, ông Lê Mạnh Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã phát biểu và giải trình các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền của huyện và đưa ra một số phương án giải quyết trong thời gian tới.

Thay mặt tổ đại biểu, đại biểu Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cảm ơn những ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp thu, trao đổi, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và hứa sẽ chuyển tải những kiến nghị, đề xuất này lên HĐND tỉnh trong kỳ họp thứ 2 để giao UBND tỉnh, các sở, ngành quan tâm giải quyết dứt điểm, báo cáo kết quả giải quyết đối với cử tri tại các kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo.

Nguyễn Thị Vân

* Ngày 23/7, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh cùng Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, HĐND thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Lê Lợi trước kỳ họp thứ 2.

Các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND TP Vinh tiếp xúc cử tri phường Lê Lợi.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Lê Lợi được nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố Vinh trong 6 tháng đầu năm 2021; Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND thành phố Vinh trước và sau kỳ họp thức 15, HĐND thành phố khóa XXI.  Cử tri phường Lê Lợi đã đánh giá cao những kết quả mà thành phố Vinh đã đạt được. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị một số vấn đề chủ yếu như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin còn rất thấp. Hệ thống thoát nước thành phố và trên địa bàn phường Lê Lợi xuống cấp, gây nên tình trạng ngập úng. Đề nghị thành phố bàn phương án, biện pháp xử lý tình trạng ngập úng cục bộ trong mùa mưa.

Thành phố cần sớm bố trí ngân sách để sớm thi công các tuyến đường quy hoạch 18m trên địa bàn phường Lê Lợi. Đồng thời đề xuất, cần sớm khơi thông hệ thống mương số 1 thành phố nhằm tránh ngập úng trong mùa mưa sắp tới. Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Lê Lợi cũng đã đề xuất các ý kiến liên quan đến đầu tư xây dựng, chính sách, y tế, khám chữa bệnh...

Thay mặt đoàn đại biểu, đồng chí Phan Đức Đồng đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời tiếp thu, giải đáp một số kiến nghị thuộc thẩm quyền và hứa sẽ tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của cử tri báo cáo HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, thành phố Vinh giải trình và tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vấn đề kiến nghị của cử tri  đúng theo quy định của pháp luật.

Lam Hà - Thanh Hải

* Cùng ngày, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Châu Thắng (Quỳ Châu) trước kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có các đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Quỳ Châu gồm các đồng chí:  Vương Quang Minh – Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; Quế Thị Trâm Ngọc - Trưởng Phòng Xây dựng, Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp..

Thay mặt tổ đại biểu, bà Quế Thị Trâm Ngọc - Trưởng Phòng Xây dựng – Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung và thời gian kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII; báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2021. Bà cũng đã thông tin một số diễn biến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hà Thảo

Trong hội nghị, đã có 8 cử tri đại diện cho xã Châu Thắng kiến nghị 17 ý kiến về các vấn đề về phát triển kinh tế; xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng; chính sách xã hội; y tế như quan tâm định hướng, hỗ trợ nhân dân trong việc định hướng, lựa chọn nơi mua các giống cây đảm bảo chất lượng; Đầu tư xây dựng cầu dân sinh đi qua hồ Thủy điện Châu Thắng để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân; Quan tâm đầu tư, tu sửa các tuyến kênh mương phục vụ tưới tiêu sản xuất, đường liên bản bị hư hỏng, xuống cấp; Điện lưới tại bản Xẹt 2 và bản Cằng Bài yếu, không đủ phục vụ sinh hoạt của nhân dân; Sau sáp nhập xóm, bản thì nhà văn hóa bản không đủ diện tích để phục vụ sinh hoạt; Cần quan tâm đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại tại Trung tâm y tế tuyến huyện để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc, ông Vương Quang Minh – Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, các ban, ngành cấp huyện và đại diện lãnh đạo xã Châu Thắng cũng đã trả lời, giải trình các ý kiến thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu, tổng hợp những vấn đề vượt thẩm quyền để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới và các cấp ngành xem xét, giải quyết.

 Hà Thảo 
* Chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII với cử tri xã Nghĩa Mỹ, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đồng chí: Phạm Tuấn Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Thái Hòa đã thông báo tới các cử tri xã Nghĩa Mỹ, phường Long Sơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn thông báo dự kiến chương trình, nội dung và thời gian kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII; Tôn Thiện Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh khóa 17.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri phường Long Sơn. Ảnh: Hoàng Thủy

Đại biểu cử tri xã Nghĩa Mỹ, phường Long Sơn đã bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước những kết quả mà tỉnh Nghệ An cũng như thị xã Thái Hòa đạt được trên các lĩnh vực. Các cử tri hy vọng trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đầu tư, dành sự quan tâm hơn nữa đối với một số cơ chế, chính sách để xây dựng, phát triển thị xã Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An.

Cử tri xã Nghĩa Mỹ, phường Long Sơn cũng kiến nghị tới đại biểu HĐND tỉnh nhiều vấn đề quan trọng mong sớm được xem xét, giải quyết như đề nghị tỉnh, thị xã xem xét lại chế độ đối với đội ngũ cán bộ bán chuyên trách, cán bộ hoạt động phong trào ở khối, xóm; có cơ chế hỗ trợ để sửa chữa, nâng cấp một số công trình hồ đập đã xuống cấp, không đảm bảo nguồn nước phục vụ việc sản xuất nông nghiệp; tình trạng điện yếu ở một số khối, xóm; quan tâm đến một số tuyến đường đã được cắm mốc từ nhiều năm nhưng chưa được triển khai...

Sau khi lắng nghe các ý kiến kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND thị xã Thái Hòa, đại diện các phòng, ban ngành thị xã đã giải đáp một số kiến nghị, thắc mắc thuộc thẩm quyền.

Thay mặt tổ đại biểu, ông Phạm Tuấn Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Thái Hòa cảm ơn những ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời tiếp thu, giải đáp một số kiến nghị thuộc thẩm quyền; đối với một số nội dung không thuộc thẩm quyền các đại biểu sẽ tổng hợp đầy đủ để trình lên cấp trên xem xét và có hướng giải quyết kịp thời.

Dịp này, tổ đại biểu HĐND tỉnh đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 700.000 đồng cho các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân người có công; già cả neo đơn trên địa bàn xã Nghĩa Mỹ, phường Long Sơn.

Hoàng Thủy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới