mask

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Sáng 13/11, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh về dự Ngày hội Đại đoàn kết tại bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.
Một trong những tiết mục văn nghệ khai mạc chào mừng ngày hội Đại đoàn kết tại Tam Hợp. Cùng dự có các đại diện ban ngành cấp tỉnh và huyện Tương Dương. Ảnh: Nguyễn Hải

Cùng dự với đoàn có đại diện Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, UBND huyện Tương Dương, một số sở ngành liên quan và Đại đội 251 Biên phòng Lào. Toàn cảnh ngày hội Đại đoàn kết tại Tam Hợp. Ảnh: Nguyễn Hải

Bản Phá Lõm được thành lập vào năm 1980 với tên gọi Phá Lõm 1, là nơi sinh sống của bà con đồng bào dân tộc Mông, lúc đó bản có 25 hộ với 124 nhân khẩu, năm 1981 thành lập bản Phá Lõm 2. Đến năm 1986 hai bản này sát nhập thành một và lấy tên là bản Phá Lõm và hiện nay có 110 hộ, 620 nhân khẩu.

Những năm qua, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa bàn, khắc phục khó khăn để vươn lên, để xây dựng bản ổn định và ngày càng phát triển.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thăm hỏi người dân. Ảnh: Đình Tuân
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thăm hỏi người dân ở bản Phá Lõm- Tam Hợp- Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Hiện thu nhập bình quân đầu người của dân bản Phá Lõm ước đạt 14 triệu đồng/ khẩu/năm (so với năm 2017 tăng 6 triệu đồng/ khẩu/ năm ); hàng năm mỗi hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp 100 ngàn đồng để làm quỹ thăm hỏi những gia đình có người bị đau ốm. 

Bà con đóng góp được hơn 44 triệu đồng và 148 ngày công lao động để làm 195m đường giao thông đổ bê tông; 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 83,64% hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó có 11 hộ đạt chuẩn “Gia đình văn hóa tiêu biểu” 3 năm liền. 

Đến nay bản Phá Lõm có 9 người học đại học, 2 người học cao đẳng, 8 người học trung cấp chuyên nghiệp, 2 người làm công an huyện, 3 người làm giáo viên, 3 người làm cán bộ xã. Nhân dân bản thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Hợp tuần tra biên giới, bảo vệ đường biên cột mốc.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông trao quà lưu niệm cho Đảng bộ và nhân dân xã Tam Hợp nhân ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Nguyễn Văn Thông tặng quà cho bản Phá Lõm nhân ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Nguyễn Hải

Về dự với ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại xã Tam Hợp, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh nhiệt liệt chúc mừng kết quả mà nhân dân, Đảng bộ xã Tam Hợp đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền xã, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh mong rằng, trong thời gian tới, cấp ủy đảng và chính quyền huyện và xã cần tiếp tục cần quan tâm chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa các vùng miền, giữa các dân tộc anh em và mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào ngày càng vững mạnh; giữ gìn bản sắc văn hóa; cùng nhau đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm cách làm ăn nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở từng khu dân cư, xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị...

Cũng nhân dịp này, UBND huyện Tương Dương cũng công bố quyết định xét tặng Danh hiệu văn hóa năm 2018 cho các bản ở Tam Hợp và trao danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu cho một số hộ và một số người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Tam Hợp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao quà cho các hộ nghèo xã Tam Hợp. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao quà cho các hộ nghèo xã Tam Hợp. Ảnh: Nguyễn Hải

Nhân dịp về dự ngày hội đại đoàn kết, đồng chí Nguyễn Văn Thông đã trao quà lưu niệm, quà khuyến học cho bản Phá Lõm xã Tam Hợp và các hộ nghèo.

Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, UBND huyện Tương Dương và một số đơn vị cũng trao các suất quà hỗ trợ quỹ khuyến học, giúp đỡ xã nghèo và các hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tam Hợp.

Tam Hợp là xã vùng sâu biên giới huyện Tương Dương, trung tâm xã nằm cách thị trấn Hòa Bình khoảng 40 km về phía nam, xã có 15 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào và tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 80%/.

Tin mới