mask

Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho mùa du lịch mới

(Baonghean.vn) - Ngày 8/4 tới thị xã Cửa Lò sẽ chính thức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò, mang đến nhiều hy vọng về sự phục hồi và phát triển các hoạt động du lịch.

P.V báo Nghệ An đã ghi lại những trăn trở tâm huyết của lãnh đạo thị xã và đại diện các đơn vị, cá nhân kinh doanh du lịch. 

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò: 

“Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch của thị xã Cửa Lò bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội và nguồn thu nhập, đời sống của nhân dân. Nhất là các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và điểm đến du lịch có thời điểm phải tạm dừng hoạt hoạt động, gần như không phát sinh doanh thu, nhiều lao động phải nghỉ việc.

Ảnh tư liệu: Quang An
Du khách về tắm biển Cửa Lò khi chưa xảy ra đại dịch Covid-19. Ảnh tư liệu: Quang An

Thực hiện chỉ đạo mở cửa lại các hoạt động du lịch của Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò đã xây dựng kế hoạch mở cửa trở lại các hoạt động du lịch. Trong đó, điểm nhấn là tổ chức Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022, khai mạc vào ngày 8/4 với các hoạt động văn hóa - thể thao phong phú, hấp dẫn để thu hút khách du lịch.

Đến thời điểm hiện nay, thị xã đang tập trung hoàn thành công tác chuẩn bị cho Lễ hội du lịch Cửa Lò cũng như năm du lịch 2022. Trước tiên, tập trung cho việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò về tiềm năng, các sản phẩm du lịch mới và các gói kích cầu đến với du khách trong nước và quốc tế nhằm thu hút khách đến với phố biển.

Ảnh: Đình Tuyên
Ảnh: Đình Tuyên

Thứ hai là tập trung chỉnh trang đô thị, cảnh quan môi trường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp và thân thiện. Hiện Cửa Lò đã chỉnh trang, sửa chữa, làm mới hệ thống trực quan, điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh đô thị trên Quảng trường Bình Minh. Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trang trí, cổng chào khu vực nội thị; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang các ki ốt và nhà hàng, khách sạn dọc bãi biển, đường Bình Minh.

Thứ ba là xây dựng các điểm đến du lịch, nhất là điểm đến ở làng nghề Nghi Thủy, các điểm đến du lịch tâm linh, du lịch văn hóa và du lịch trải nghiệm trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng các sản phẩm du lịch để phục vụ nhu cầu của du khách, “níu chân” du khách ở lại lâu hơn với phố biển Cửa Lò. Triển khai các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao xuyên suốt lễ hội, từ 8/4 đến hết tháng 4 và xuyên suốt năm du lịch 2022.

Với sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân thị xã, hy vọng năm 2022 du lịch Cửa Lò sẽ từng bước phục hồi và phát triển, thu hút được số lượng lớn du khách đến trải nghiệm nơi phố biển thanh bình, bà con nhân dân sẽ có nguồn thu nhập hơn từ hoạt động du lịch”.

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nói về công tác chuẩn bị mùa du lịch. Clip: Đình Tuyên - Công Kiên

Ông Hoàng Đức Thương – Trưởng Ban quản lý Làng nghề Chế biến nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải

“Từ khi thực hiện chủ trương mở cửa hoạt động du lịch, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức Lễ hội du lịch năm 2022 vào đầu tháng 4, bà con Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 thực sự phấn khởi và bắt tay vào công tác chuẩn bị cho mùa du lịch. Các cơ sở chế biến đã in mẫu mã, bao bì... sẵn sàng phục vụ khách du lịch có nhu cầu mua về sử dụng hay làm quà.

Ảnh: Đình Tuyên
Ảnh: Đình Tuyên

Hơn nữa, làng nghề của chúng tôi có lịch sử hàng trăm năm với quy trình chế biến nước mắm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất theo công thức truyền thống nên ngoài vấn đề kinh tế còn mang đậm bản sắc văn hóa cư dân vùng biển. Vì thế, làng nghề còn là điểm đến để du khách tham quan quy trình chế biến và trải nghiệm đời sống, nét sinh hoạt văn hóa của bà con ngư dân.

Vì thế, bà con đã chỉnh trang các tuyến đường nội khối và cơ sở chế biến, tổng vệ sinh môi trường để đón du khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sản phẩm. Mùa du lịch năm 2022 đã đắt đầu, bà con Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 hy vọng và tin tưởng các hoạt động du lịch ở Cửa Lò sẽ trở lại sôi động”.

Ông Hoàng Đức Thương nói về niềm vui của bà con Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 chào đón mùa du lịch. Clip: Đình Tuyên - Công Kiên 

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Giám đốc Khách sạn Sài Gòn Kim Liên Resort Cửa Lò

“Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP, tiếp đến là quyết định mở cửa, khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái “bình thường mới” của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch của tỉnh Nghệ An, chúng tôi bắt tay vào công tác chuẩn bị đón và phục vụ khách du lịch.

Trước tiên là tu sửa, nâng cấp và bổ sung hệ thống cơ sở vật chất, chỉnh trang lại khuôn viên, trang thiết bị để đón và phục vụ du khách một cách tốt nhất. Tiếp đến là chuẩn bị về nhân sự, trước mắt nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt do một số lao động chuyển việc trong thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng phương án tăng cường, luân chuyển lao động giữa Khách sạn Sài Gòn Kim Liên Resort Cửa Lò và Khách sạn Sài Gòn Kim Liên ở Vinh.

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho mùa du lịch mới ảnh 4
Ảnh: Đình Tuyên

Đồng thời, phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành du lịch để tuyển dụng, thu hút sinh viên thực tập để đáp ứng nhu cầu trong thời gian cao điểm. Cố gắng giữ vững chất lượng phục vụ, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 để du khách yên tâm nghỉ ngơi, tận hưởng, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Cửa Lò nói riêng, du lịch Nghệ An nói chung.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác quảng bá và tiếp thị, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đến với du khách gần xa. Phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò để tham gia một số hoạt động trong Tuần lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về công tác chuẩn bị đón khách trong mùa du lịch năm 2022. Clip: Đình Tuyên - Công Kiên

Anh Nguyễn Thanh Huỳnh - Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Huy Hương Cửa Lò

"Nắm bắt xu thế phục hồi, mở cửa du lịch, chúng tôi đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp và mở rộng nhà hàng để vừa nâng cao chất lượng phục vụ, vừa thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại nhà hàng có đủ chỗ ngồi cho 350 khách, có phòng riêng để phục vụ. 

Ảnh: Đình Tuyên
Ảnh: Đình Tuyên

Về nguồn nhân lực phục vụ, ngoài 14 nhân viên gắn bó từ nhiều năm nay, chúng tôi đã tuyển thêm 2 người để đảm bảo phục vụ tốt trong những ngày cao điểm. Thực đơn cũng được bổ sung 30%, các món ăn đảm bảo chất lượng, vừa mang đậm bản sắc vùng biển xứ Nghệ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sự chuẩn bị sẵn sàng này xuất phát từ niềm tin du lịch sẽ phục hồi mạnh mẽ, Cửa Lò sẽ trở lại đông đúc, nhộn nhịp trong mùa du lịch năm nay. Từ đó, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch phát triển, trong đó có dịch vụ ẩm thực…”. 

Anh Nguyễn Thanh Huỳnh bày tỏ niềm tin về du lịch Cửa Lò sẽ sôi động trở lại. Clip: Đình Tuyên - Công Kiên 

Tin mới