Phó Chủ tịch Hạ viện Nga vạch âm mưu của Anh vụ Skripal

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, ông Pyotr Tolstoy, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) cho rằng, việc Anh cáo buộc Nga tấn công bằng chất độc thần kinh cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia là điều “nằm trong tầm tay” của London, nhằm mục đích ngăn cản việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.
Ông Pyotr Tolstoy, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga). Ảnh: AP
Ông Pyotr Tolstoy, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga). Ảnh: AP
Trên kênh Telegram cá nhân, ông Tolstoy nêu rõ: “Những gì đang xảy ra tại châu Âu hiện nay, các hành động phóng túng bằng ngôn từ thô lỗ và hoàn toàn không thể chấp nhận được nhằm vào Nga đã phá vỡ toàn bộ các giới hạn đặt ra cho lễ nghi phép tắc có thể hình dung được”.

Quan chức này nhấn mạnh: “Tuy nhiên, các chính trị gia của Anh, những người đã đưa ra các tuyên bố không phù hợp với vị trí cấp cao của họ, sớm hay muộn sẽ phải thừa nhận họ đã sai, tương tự như cách mà (cựu Ngoại trưởng Mỹ) Colin Powell, người đã đưa ra một ống nghiệm nhỏ trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cách đây 15 năm, rồi khẳng định đây là các mẫu vũ khí hóa học thu ở Iraq, rốt cuộc phải nhận mình sai. Và tôi tin rằng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải xin lỗi Nga”. 

Ông Tolstoy cho rằng nguyên nhân của tình hình là rõ ràng và hiển nhiên. Ông nêu rõ: “Kể cả khi không có vụ tấn công Skripal thì họ cũng sẽ âm mưu một thứ khác”./.

Tin mới