Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Chất vấn để làm rõ trách nhiệm

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng chất vấn là đề làm rõ trách nhiệm, đề ra các giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề đặt ra, phục vụ nhiệm vụ chính trị và sự phát triển chung của tỉnh, chứ không phải chất vấn để bới móc. 

Sáng 5/7, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho các vận động viên tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đúng luật, bình đẳng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại và Huỳnh Thanh Điền chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Kỳ họp lần này, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chuẩn bị 15 báo cáo và 16 dự thảo nghị quyết. Đến thời điểm này, các báo cáo và dự thảo nghị quyết được UBND tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng, trình Thường trực, các Ban HĐND tỉnh thẩm tra và tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện gửi Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 6/7 làm tài liệu chính thức trình kỳ họp.

Đáng quan tâm là dự thảo nghị quyết giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021; được các sở, ban, ngành chủ động nghiên cứu, tiếp thu trả lời.

Tuy nhiên, ông Võ Hồng Dương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh thẳng thắn cho rằng: Còn một số nội dung trả lời còn dài, chưa rõ, chưa đúng trọng tâm của nội dung kiến nghị; chưa xác định rõ lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể; chưa rõ sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành với các địa phương trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri

Giám đốc Sở LĐ, TB và XH Nguyễn Bằng Toàn cho rằng vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm chưa phải là vấn đề bức xúc trong giai đoạn này. Ảnh Mai Hoa
Giám đốc Sở LĐ, TB và XH Nguyễn Bằng Toàn cho rằng vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm chưa phải là vấn đề bức xúc trong giai đoạn này. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến nội dung chất vấn, trên cơ sở dự kiến của Thường trực HĐND giao, UBND tỉnh đã giao cho 2 ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị trả lời chất vấn về một số bất cập về xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất; quản lý, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi; quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; giá sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân…; và một số bất cập trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh và các sở, ngành cơ bản đồng tình cao với dự kiến chương trình, nội dung của HĐND tỉnh tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên nêu ý kiến về nội dung chất vấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bằng Toàn cho rằng, đào tạo nghề và giải quyết việc làm chưa phải là vấn đề bức xúc trong giai đoạn hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường, khẳng định: Việc dự kiến nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này dựa trên tổng hợp ý kiến của cử tri, các tổ đại biểu HĐND tỉnh và nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh, đó là nâng cao đời sống của nhân dân; đây cũng là vấn đề bao quát trên diện rộng, liên quan đến đại đa số người dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộ họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, thực tiễn không thiếu vấn đề “nóng”, bức xúc, nổi cộm, như khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, bội chi BHYT, đấu giá đất và tài sản trên đất; quản lý đất đô thị... Song đây là những vấn đề đang được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành vào cuộc xử lý; nếu trong thời gian tới, các vấn đề này không được UBND tỉnh cũng như các ngành giải quyết thì sẽ lựa chọn đưa vào nội dung giải trình tại các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh và nội dung chất vấn kỳ họp cuối năm 2017 tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh: Chất vấn là đề làm rõ trách nhiệm, đề ra các giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề đặt ra, vì mục tiêu phục vụ nhiệm vụ chính trị và sự phát triển chung của tỉnh, chứ không phải chất vấn để bới móc. 

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh khâu nối với các ngành để hoàn thiện dự thảo nghị quyết, có báo cáo giải trình, làm rõ, bổ sung nội dung các báo cáo và tờ trình sau thẩm tra đảm bảo chất lượng.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Ngoài 2 ngành được giao trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thì yêu cầu các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách các lĩnh vực và lãnh đạo các sở, ngành cũng phải sẵn sàng trả lời các vấn đề liên quan mà HĐND tỉnh đặt ra tại kỳ họp.

Phiên thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường, yêu cầu các sở cử các chuyên viên tham gia đầy đủ để nắm bắt thông tin, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo sở giải trình tại kỳ họp cũng như tăng cường quản lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý việc đảm bảo các điều kiện và công tác an ninh trật tự trong những ngày diễn ra kỳ họp./.

Mai Hoa

TIN LIÊN QUAN

Tin mới