Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.

Thực hiện Chương trình công tác tháng 6/2023, ngày 6/6, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn và Quỳ Hợp. Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng đi có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Trong buổi sáng, đoàn đã tiến hành kiểm tra điểm khai thác cát, sỏi của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Việt Hung tại địa bàn xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn). Công ty này từ năm 2014 đã được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản và đến năm 2017 đã được cấp giấy phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên. Tuy nhiên, thời gian vừa qua tại khu vực này đã xảy ra hiện tượng sạt lở, gây bức xúc cho nhân dân.

Đoàn kiểm tra tại khu vực cấp phép mỏ cát, sỏi tại xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn). Ảnh: Tiến Đông ảnh 1

Đoàn kiểm tra tại khu vực cấp phép mỏ cát, sỏi tại xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn). Ảnh: Tiến Đông

Sau khi kết thúc việc kiểm tra tại xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn), đoàn đã tiến hành kiểm tra mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần Trung Hải Nghệ An Group tại xã Châu Quang; Kiểm tra mỏ đá và xưởng sản xuất của Công ty TNHH Toàn Thắng, Doanh nghiệp tư nhân Long Anh tại xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp).

Tại một số mỏ đá, xưởng sản xuất của doanh nghiệp, đoàn cũng đã lắng nghe một số kiến nghị về những bất cập liên quan đến công tác quản lý khoáng sản. Nhất là việc hiện nay dù đã được cấp phép mỏ nhưng nhiều doanh nghiệp lại chưa được cho thuê đất vì không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Việc hoàn thiện hồ sơ thuê đất cũng gặp nhiều khó khăn, vì thế chưa xây dựng được bãi thải, gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề môi trường và thường xuyên bị xử phạt.

Đoàn kiểm tra tại một số mỏ đá trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Tiến Đông ảnh 2

Đoàn kiểm tra tại một số mỏ đá trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Tiến Đông

Kiểm tra tại xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp), ông Lang Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên địa bàn xã có 13 mỏ được cấp phép, trong đó có 12 mỏ đã hoàn thành các thủ tục để tiến hành khai thác. Trên địa bàn cũng có 3 cụm công nghiệp được phê duyệt. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn xã chưa có bãi thải tập trung, vì thế các mỏ khoáng sản sau một thời gian khai thác không có điểm để đổ thải, là các loại đá vụn, bột thải. Tại nhiều điểm mỏ, do không có đường vào nên phải "mượn đường" qua các khu vực đất sản xuất của người dân địa phương. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất cũng chưa hoàn thành việc thuê đất, vì không phù hợp với quy hoạch nông thôn mới của địa phương.

Ông Lang Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp báo cáo trước đoàn kiểm tra. Ảnh: Tiến Đông ảnh 3

Ông Lang Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp báo cáo trước đoàn kiểm tra. Ảnh: Tiến Đông

Ông Trần Đức Lợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết thêm, trên địa bàn huyện có 6 cụm công nghiệp, dù đã được UBND tỉnh cho thuê đất, cấp phép hoạt động, nhưng do còn vướng mắc liên quan đến khoảng cách với khu dân cư nên trong quá trình hoạt động còn gây ra ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hiện nay tình trạng khai thác, vận chuyển đá cảnh trái phép vẫn diễn ra tại một số khu vực. Một số xưởng chế biến khoáng sản đang hoạt động nhưng chưa hoàn thành các thủ tục thuê đất theo quy định.

Nhiều kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã được trình bày trước đoàn kiểm tra. Ảnh: Tiến Đông ảnh 4

Nhiều kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã được trình bày trước đoàn kiểm tra. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài ra, một số doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm theo quy định, chưa thực hiện đúng theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Các khu vực khai thác, chế biến khoáng sản vẫn còn diễn ra tình trạng đổ chất thải rắn trên khu vực chưa được thuê đất, tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn, nước thải vẫn còn xảy ra. Chưa kể, hiện nay các cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung nên trong quá trình hoạt động nước thải đang xả ra môi trường.

Phía địa phương cũng kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng bãi thải tập trung; bố trí cán bộ chuyên trách theo dõi, hỗ trợ địa phương về công tác khoáng sản.

Kết luận tại cuộc họp với địa phương vào cuối buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành liên quan cần phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Tiến Đông ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Tiến Đông

Đối với những vướng mắc mà địa phương và các doanh nghiệp đã đề xuất, nhất là vấn đề cho thuê đất, đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các sở, ngành liên quan cần phải xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, đánh giá tác động môi trường, đánh giá trữ lượng mỏ.

Tin mới