Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc quy hoạch mạng lưới trường lớp ở huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Đây là một địa bàn đặc biệt khó khăn với 71 trường và hơn 120 điểm lẻ, học sinh hầu hết là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày 16/3, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tài chính đã đi kiểm tra về việc thực hiện quy hoạch mạng lưới phát triển giáo dục, bố trí sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tại các trường, các điểm trường và việc thực hiện các chính sách giáo dục tại huyện Kỳ Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kiểm tra khu nhà công vụ của giáo viên Trường PT DTBT THCS Chiêu Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kiểm tra khu nhà công vụ của giáo viên Trường PT DTBT THCS Chiêu Lưu. Đặc thù ở huyện Kỳ Sơn là  hơn 60% giáo viên miền xuôi lên công tác nhưng điều kiện ăn ở của giáo viên còn rất khó khăn, nhiều khu nhà đã xuống cấp. Ảnh: MH

Buổi sáng đoàn đã kiểm tra về điều kiện dạy học và các nội dung liên quan tại Trường Tiểu học và Trường PT DTBT THCS xã Chiêu Lưu, Trường Tiểu học bán trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn. Đây là những trường nằm trên dọc tuyến đường  7 nhưng cơ sở vật chất trường lớp còn khó khăn, đặc biệt là việc tổ chức bán trú, xây dựng trường chuẩn Quốc gia và triển khai Chương trình phổ thông mới của các nhà trường.

Trường Tiểu học Chiêu Lưu hiện đã có phòng máy vi tính và phòng học Tiếng Anh cho học sinh. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực sáp nhập điểm trường lẻ để tất cả học sinh đều được học các môn học này theo chương trình mới. Ảnh - MH
Trường Tiểu học Chiêu Lưu hiện đã có phòng máy vi tính và phòng học Tiếng Anh cho học sinh. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực sáp nhập điểm trường lẻ để tất cả học sinh đều được học các môn học này theo chương trình mới. Ảnh: MH

Bên cạnh đó, một số trường học hiện ngoài điểm trường chính đang có khá nhiều điểm trường lẻ nên việc sáp nhập trường lớp gặp nhiều khó khăn do không đủ cơ sở vật chất, phòng học và các điều kiện khác liên quan.

Đơn cử như Trường Tiểu học Chiêu Lưu, hiện trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 nhưng chưa tổ chức được bán trú cho học sinh. Vì vậy nếu sáp nhập học sinh về điểm trường chính phụ huynh sẽ không yên tâm vì điều kiện đi về hàng ngày của các cháu rất vất vả.
Trường Tiểu học DTBT Hữu Kiệm hiện có 122 học sinh ở lại trường theo mô hình bán trú. Dù đã nỗ lực nhưng điều kiện của học sinh còn khá vất vả khi chỉ có 3 phòng ngủ cho học sinh bán trú. Ảnh: MH
Trường Tiểu học DTBT Hữu Kiệm hiện có 122 học sinh ở lại trường theo mô hình bán trú. Dù đã nỗ lực nhưng điều kiện của học sinh còn khá vất vả khi chỉ có 3 phòng ngủ cho học sinh bán trú. Ảnh: MH

Buổi chiều, đoàn đã đến kiểm tra công tác dạy và học, công tác tổ chức bán trú tại Trường Mầm non, Trường Tiểu học DTBT Mường Lống 2, Tiểu học Mường Lống 1, PT DTBT THCS Mường Lống.

Trường Tiểu học DTBT Mường Lống 2 ở địa bàn đặc biệt khó khăn. Hiện nay trường có hơn 70 học sinh đang ở bán trú trong những căn phòng tạm. Ảnh: MH
Trường Tiểu học DTBT Mường Lống 2 ở địa bàn đặc biệt khó khăn. Hiện nay trường có hơn 70 học sinh đang ở bán trú trong những căn phòng tạm. Tuy vậy, nhờ mô hình bán trú tất cả học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 đã được ra học điểm trường chính. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học. Ảnh: MH

Đây là những trường học nằm ở vùng sâu vùng xa, điều kiện đặc biệt khó khăn với gần 100% học sinh là người dân tộc Mông.

Tại đây, qua nắm bắt các thông tin về nhà trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực cố gắng của các thầy giáo, cô giáo, đặc biệt là hơn 60% giáo viên cắm bản đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn để thực hiện tốt việc dạy chữ, dạy người cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bùi Đình Long trò chuyện với học sinh bán trú ở Trường Tiểu học Mường Lống 1. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trò chuyện với học sinh bán trú ở Trường Tiểu học Mường Lống 1. Ảnh: MH

Trước những khó khăn về sáp nhập các điểm trường lẻ, tổ chức mô hình trường học bán trú, nhất là với học sinh tiểu học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị ngành Giáo dục và các ngành liên quan cần rà soát kỹ thực trạng của từng nhà trường.

Trên cơ sở đó, tổng hợp, báo cáo và kịp thời tham mưu những kiến nghị đề xuất để đưa vào kế hoạch đầu tư, ưu tiên xây dựng và mua sắm cơ sở vật chất trong thời gian tới. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể  từng bước quy hoạch lại mạng lưới trường lớp để vừa phù hợp với điều kiện của địa phương nhưng cũng đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018.

Đoàn công tác chụp ảnh vơi giáo viên và học sinh Trường PT DTBT THCS Mường Lống. Ảnh: MH
Đoàn công tác chụp ảnh với giáo viên và học sinh Trường PT DTBT THCS Mường Lống. Ảnh: MH

Theo kế hoạch, đoàn công tác của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long sẽ làm việc trong 3 ngày tại 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương.

Tin mới