mask

Phó Giám đốc Sở GTVT: Không để xảy ra bảo kê, gom khách dịp Tết

(Baonghean.vn) - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nguyễn Đức An nhấn mạnh điều này tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Vận tải hành khách tỉnh nhằm triển khai kế hoạch vận tải khách Tết Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018 trên địa bàn tỉnh Nghệ An sáng 28/12.

a
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Ông Nguyễn Đức An đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp vận tải không được để thiếu phương tiện, chủ động xe dự phòng để đáp ứng khi có điều động; đồng thời nhấn mạnh việc tăng giá vé phải theo quy định và có sự quản lý chặt chẽ, không chèn ép khách, chở người quá quy định.

Các doanh nghiệp vận tải phải đảm bảo số lượng lái xe, tránh tình trạng lái xe quá tải về thời gian, gây mất an toàn giao thông. Cùng đó, Sở GTVT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng, không được để ách tắc giao thông trong các tuyến đường nội thị.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở GTVT đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Vận tải Tết Mậu Tuất năm 2018 đề nghị các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, không để tình trạng bảo kê, gom khách.

Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi giải quyết về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Trước đó, tại hội nghị, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý, doanh nghiệp vận tải bàn các giải pháp góp ý vào kế hoạch vận tải Tết Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại cho người dân.

Thượng tá Hoàng Duy Hà cho biết: Công an TP Vinh đã đề xuất và được Công an tỉnh cho phép chủ động trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo đó, đơn vị chủ động huy động, tập huấn lực lượng và từ ngày 30/12 sẽ tổ chức ra quân.

Phó Trưởng Công an TP Vinh cũng cảnh báo tình trạng, trong bến xe, các nhà xe tăng theo quy định nhưng ra ngoài bến lại tăng thêm, gây bức xúc cho hành khách; đồng thời nhiều nhà xe nhồi khách, nhất là giờ cao điểm, các “tuyến vàng”, tình trạng xe dù hoạt động không đăng ký; qua đó đề nghị lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát, xử lý để không tái diễn như các nắm trước.

“Đề nghị Hiệp hội vận tải tăng cường tuyên truyền cho lái xe chấp hành văn hoá giao thông, kiểm tra chấn chỉnh vi phạm lái xe; tổ chức cho lái xe làm việc đúng quy định về thời gian; quan tâm hệ số an toàn của phương tiện”- ông Hà nói khi đề cập đến thực trạng các nhà xe tăng tuyến, lái xe không có thời gian nghỉ dẫn đến mất an toàn khi tham gia giao thông vào dịp lễ, tết. 

Về giá vé dịp Tết, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nguyễn Viết Hùng cho biết đã giao cho doanh nghiệp xây dựng phù hợp với thị trường để trình Sở GTVT phê duyệt, không được tự do tăng giá vé khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận; đồng thời yêu cầu Hiệp hội vận tải, hợp tác xã vận tải, các bến xe giám sát vấn đề này.

“Các năm trước, khi xe vào bến, các chủ xe không cho bến xe bán vé mà họ thu khách bên ngoài để tự nâng giá vé. Dịp Tết 2018, chúng tôi yêu cầu phải bán vé cho khách tại bến”- ông Hùng cho biết giải pháp để kiểm soát tình trạng các chủ xe tự ý tăng giá vé dịp Tết.

Bến xe Vinh.
Bến xe Vinh. Ảnh tư liệu

Dự kiến Tết Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018, lượng khách đi về đường bộ là khoảng 427.000 lượt người; đường sắt là khoảng 52.000 lượt người...

Qua khảo sát tình hình, Ban chỉ đạo Vận tải hành khách tỉnh đã phân công trách nhiệm cho từng thành viên triển khai thực hiện kế hoạch, phân công điều hành vận tải hành khách đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân Mậu Tuất.

Sở GTVT thống kê, lập danh sách các phương tiện tăng cường, phối hợp các bến xe điều động phương tiện giải toả khách tại các bến xe. Thanh tra Giao thông phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng ứng trực, chỉ dẫn phân luồng giao thông trên tuyến giao thông trọng điểm; tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. 

Bến xe Vinh, Ga đường sắt và Cảng hàng không Quốc tế Vinh phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết giá vé, ngày, giờ, lịch chạy một cách cụ thể; chủ động kế hoạch bán vé, thông báo cho hành khách.

Đối với các doanh nghiệp vận tải hành khách cần chuẩn bị đủ số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đáp ứng yêu cầu phục vụ liên tục trong dịp Tết. Khi có lệnh điều động của Ban Chỉ đạo thì các đơn vị phải đưa phương tiện tham gia phục vụ Tết kịp thời.

Thanh Lê

Tin mới