Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tồn tại, vướng mắc tại dự án Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Phải lo cho dân là quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp bàn giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ.

Cuộc họp bàn giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ được Văn phòng Chính phủ tổ chức vào sáng 28/3/2019, do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Tham dự cuộc họp có đại diện các Bộ: NN&PTNT, Tài chính, Công Thương, TN&MT; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện 2 huyện Tương Dương và Thanh Chương.

Cuộc họp bàn giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thủy điện Bản Vẽ sáng ngày 28/3/2019. Ảnh: Kha Văn Ót

Là thành viên tham dự cuộc họp, ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, tại cuộc họp, đại diện cho UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo lên Phó Thủ tướng Chính phủ những tồn tại, vướng mắc kéo dài nhiều năm của dự án Thủy điện Bản Vẽ và những khó khăn của nhân dân vùng tái định cư, nhất là sau những đợt lũ lụt năm 2018.

Tỉnh Nghệ An đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét hỗ trợ đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình đài tưởng niệm, chợ nông thôn, sân vận động cho 2 xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm của huyện Thanh Chương; đầu tư xây dựng một số khu tái định cư ở huyện Tương Dương; đồng thời xử lý vấn đề bồi thường, hỗ trợ về đất đai trên cốt ngập dự án Thủy điện Bản Vẽ.

Người dân xã Lượng Minh bị lũ cuốn trôi nhà cửa phải dựng tạm lều trên núi để có chỗ ở. Ảnh: Nhật Lân

Sau khi nghe báo cáo về những tồn tại, vướng mắc ở dự án Thủy điện Bản Vẽ, quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng là rất rõ ràng. Đó là phải quan tâm để lo cho dân.

Về các vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng còn thiếu ở 2 xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn và đầu tư xây dựng các khu tái định cư ở huyện Tương Dương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao chủ đầu tư dự án Thủy điện Bản Vẽ và UBND tỉnh có sự phối hợp giải quyết dứt điểm.

Do gặp khó khăn tại nơi tái định cư, nhiều hộ dân tái định cư ở các xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn đã trở về quê cũ, thuộc vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ để sinh sống. Ảnh: Nhật Lân

Về việc xử lý vấn đề đất đai trên cốt ngập, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo thực hiện hỗ trợ cho người dân thông qua chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp.

“Văn phòng Chính phủ sẽ sớm có thông báo kết luận cuộc họp của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Nhưng với quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thì các vấn đề tồn tại, vướng mắc lâu nay tại dự án Thủy điện Bản Vẽ sẽ được giải quyết dứt điểm…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, ông Kha Văn Ót cho biết.

Nhật Lân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới