mask

Phó Thủ tướng Ukraine: Kiev cần học cách sống bên cạnh Nga

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng, Ukraine nên học cách sống khi ở bên cạnh Nga.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi là những "con tin" của địa lý. Tất nhiên, chúng tôi cần học cách sống chung với Nga. Tôi không nhận thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để Nga thay đổi các mục tiêu chiến lược đối với Ukraine. Do đó, chúng tôi cần học cách sống với họ" - Phó Thủ tướng Ukraine phát biểu trên chương trình của "Kênh 5".

Theo ông, Nga "quốc gia được xem là kẻ thù của Ukraine", và đây là điều "bất di bất dịch". Theo đó, Kiev luôn tạo dựng mô hình trong mối quan hệ với Moskva, dựa trên 3 tiêu chí: quan hệ xã hội, quan hệ kinh tế, và quan hệ chính trị. 

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, trong mối quan hệ chính trị và xã hội thì mọi việc trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh tế, mối quan hệ có phần "mong manh" hơn. 

"Tôi kêu gọi xây dựng mối quan hệ với Nga phải thực dụng hơn, hợp lý hơn. Ukraine phải hành động rõ ràng dựa trên lợi ích của chúng ta. Lợi ích của chúng ta hiện tại đang hướng về phương Tây... Theo đó, xây dựng như một quốc gia mang nền văn minh châu Âu, và trở nên mạnh mẽ trên lĩnh vực kinh tế" - ông Dmitry Kuleba nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên xấu đi kể từ khi tình hình ở khu vực Donbass bất ổn. Chính quyền Ukraine đã không ít lần cáo buộc Nga can thiệp vào những vấn đề nội bộ của đất nước. Tháng 1/2015, Verkhovna Rada đã thông qua một tuyên bố, trong đó nêu rõ, Nga là "quốc gia xâm lược" đối với Ukraine. 

Nga lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Ukraine và gọi đó là điều "không thể chấp nhận được". Moskva nhiều lần tuyên bố, đây không phải là cuộc xung đột nội chiến của Ukraine, đồng thời bày tỏ quan tâm đến việc hỗ trợ Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. 

Tin mới