mask

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/1, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác Trung ương đã về Nghệ An, thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Nam Đàn và Thanh Chương.

Cùng đi trong đoàn công tác Trung ương có các đồng chí: Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Bùi Đình Long, Hoàng Nghĩa Hiếu; lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho cụ Đào Đức Toàn. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho cụ Đào Đức Toàn. Ảnh: Đào Tuấn

Đến thăm, tặng quà cụ Đào Đức Toàn, 80 tuổi, thương binh 1/4 ở thị trấn Nam Đàn, trong không khí tình thân, cởi mở, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ân cần hỏi thăm, động viên và bày tỏ lòng biết ơn đối với cụ cũng như các thế hệ cha anh đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Cụ Đào Đức Toàn từng tham gia kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1965 - 1970 tại chiến trường Lào. Năm 1970, cụ bị thương phải cưa 1 chân, chân còn lại bị dập nát và hai tay cũng bị thương nặng, tỷ lệ thương tật 81%. Cụ có 5 người con và hiện đang sống với gia đình con gái út tại thị trấn Nam Đàn.

Đồng chí Vương Đình Huệ và các đồng chí trong đoàn thăm, tặng quà, chúc sức khỏe cụ Đào Đức Toàn. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Vương Đình Huệ và các đồng chí trong đoàn thăm, tặng quà, chúc sức khỏe cụ Đào Đức Toàn. Ảnh: Đào Tuấn

Trao đổi với cụ Đào Đức Toàn và gia đình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ và những người đã xả thân vì nền hòa bình của đất nước, hạnh phúc của nhân dân.

Nhân dịp ngày đầu năm mới, Phó Thủ tướng Chính phủ chúc cụ Đào Đức Toàn và gia đình mạnh khỏe, tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

_Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện thân mật với thương binh Đào Đức Toàn và gia đình. Ảnh Đào Tuấn .
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện thân mật với thương binh Đào Đức Toàn và gia đình. Ảnh: Đào Tuấn .

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm, tặng quà, chúc thọ Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Châu tại khối 4A, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương.

Mẹ Châu năm nay 104 tuổi nhưng tinh thần vẫn còn minh mẫn, lạc quan. Mẹ sinh được 10 người con trong đó có 2 con là liệt sỹ, gồm: liệt sỹ Ngũ Văn Nghị (sinh năm 1947) hy sinh tháng 4/1968 tại thành phố Vinh; liệt sỹ Ngũ Vương Thành (sinh năm 1950) hy sinh tháng 6/1972 tại mặt trận phía Nam. Phần mộ của liệt sỹ Ngũ Vương Thành hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Thủ tướng trao quà chúc thọ mẹ Trần Thị Châu. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng trao quà, chúc thọ mẹ Trần Thị Châu. Ảnh: Đào Tuấn

Tỏ lòng biết ơn và chia sẻ với những mất mát của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Châu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đất nước có được nền hòa bình, thống nhất hôm nay là nhờ sự hy sinh, cống hiến của lớp lớp thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, đó còn là sự hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng cao cả của các mẹ Việt Nam anh hùng. Sự đóng góp của các mẹ là tài sản tinh thần vô cùng quý báu để các thế hệ cháu con tri ân và noi gương.

Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe mẹ Trần Thị Châu. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe mẹ Trần Thị Châu. Ảnh: Đào Tuấn

Nhân dịp ngày đầu năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mẹ Trần Thị Châu dồi dào sức khỏe, sống lâu hơn nữa để tiếp tục dõi theo các thành tựu trên con đường đổi mới của quê hương, đất nước.

Cũng trong sáng ngày 1/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã trao 60 suất quà cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương.

Quang cảnh buổi lễ thăm, tặng quà tại huyện Thanh Chương.
Quang cảnh buổi thăm, tặng quà của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho các gia đình chính sách huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho các gia đình chính sách huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho các trẻ em nghèo. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho các trẻ em nghèo huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn

Tại đây Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Chương.

Theo đó, 18/38 xã của huyện đã đạt tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,6%; hơn 7.000 gia đình có công với cách mạng được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể quan tâm, chăm sóc. Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội đáp ứng đủ, đúng và kịp thời.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung thông tin một số kết quả nổi bật của đất nước năm 2019. Ảnh: Đào Tuấn
Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung thông tin một số kết quả nổi bật của đất nước năm 2019. Ảnh: Đào Tuấn

Thay mặt đoàn công tác Chính phủ, phát biểu với lãnh đạo và nhân dân địa phương, đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH đã thông tin một số kết quả nổi bật của đất nước trong năm 2019.

Với sự đoàn kết, đổi mới, thống nhất trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đất nước ta đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu cơ bản, tốc độ tăng trưởng đạt 7,02%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.800 USD/người/năm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho một số gia đình chính sách huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho một số gia đình chính sách huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt những kết quả rất đáng phấn khởi, nhiều huyện, nhiều tỉnh của cả nước đạt 100% chỉ tiêu nông thôn mới; 54% các xã trên đạt tiêu chí nông thôn mới, so với chỉ tiêu nước ta đã cán đích trước 1,5 năm. Nhiều huyện trên cả nước đã bắt đầu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Phó Thủ tướng trao quà cho Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Thủ tướng trao quà cho Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn

Đời sống nhân dân vùng nông thôn không ngừng được nâng lên, chương trình giảm nghèo đa mục tiêu của Việt Nam có những kết quả rất đáng tự hào. Tỷ lệ hộ nghèo của cả nước năm 2019, giảm 1,35%, và tổng số hộ nghèo giảm xuống dưới 4%, và theo tiêu chí đánh giá của Liên hợp quốc, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam chỉ còn dưới 1,45%. Việt Nam đã hoàn thành trước mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo bền vững.  

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao phần quà cho huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn
Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung trao phần quà trị giá 450 triệu đồng tới các gia đình có công với cách mạng, trẻ em nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn

Dịp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao phần quà trị giá 450 triệu đồng tới các gia đình có công với cách mạng, trẻ em nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương; Công ty Xổ số điện toán Việt Nam cũng trao tặng các đối tượng chính sách huyện Thanh Chương các phần quà trị giá 300 triệu đồng.

Tin mới