Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động cho Công ty Điện lực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng nay 27/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Điện lực Nghệ An nhân dịp đơn vị này tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng - phát triển (1959-2019).
a

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Đồng chí Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Dấu ấn lịch sử

Diễn văn của Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Trịnh Phương Trâm đọc tại buổi lễ đã ôn lại truyền thống, các chặng đường và dấu ấn phát triển của Công ty Điện lực Nghệ An.

Theo đó, cách đây 60 năm, ngày 4/5/1959, Nhà máy điện Vinh do Liên Xô giúp đỡ đã chính thức khánh thành. Các hạng mục công trình của Nhà máy có công suất 8.000kW.

Nhà máy điện Vinh đã đóng góp vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc và khôi phục, phát triển kinh tế -xã hội ở Nghệ An trong những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Giám đốc Điện lực Nghệ An Trịnh Phương Trâm đọc diễn văn ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Trịnh Phương Trâm đọc diễn văn ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng Nhà máy, ngày 15/6/1957, cán bộ công nhân Nhà máy điện Vinh đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại đây Bác đã gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo cán bộ công nhân nhà máy.

Kể từ đó đến nay, đã hơn 60 năm đã trôi qua, các thế hệ CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An không ngừng nỗ lực thi đua làm theo lời Bác, vượt qua mọi khó khăn gian khổ từ trong thời kỳ chiến tranh phá hoại đến những thách thức đặt ra trong thời kỳ đổi mới của đất nước, giữ gìn, xây dựng và phát triển đưa công ty lớn mạnh không ngừng, làm tốt vai trò nhiệm vụ được giao, tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển toàn diện về mọi mặt của đất nước nói chung và Nghệ An nói riêng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Trải qua hành trình 60 năm xây dựng và phát triển, Điện lực Nghệ An đã nhiều lần đổi tên. Đặc biệt, ngày 14/4/2010 đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử hình thành và phát triển của công ty. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã quyết định đổi tên Điện lực Nghệ An thành Công ty Điện lực Nghệ An trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc.        

Việc chuyển đổi mô hình là sự ghi nhận và đánh dấu một bước chuyển biến lớn của công ty cả về số lượng và chất lượng. Đó là thực hiện tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ áp khu vực nông thôn, trực tiếp bán điện đến các hộ dân, đảm bảo người dân được hưởng giá bán điện theo quy định của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương 2 cá nhân của cho Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho các cá nhân của cho Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Công ty Điện lực Nghệ An đã làm tốt công tác tiếp nhận và cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn; đạt mốc lịch sử: 100% xã có lưới điện Quốc gia sớm hơn dự kiến. Công ty Điện lực Nghệ An đã thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện, phát triển lưới điện truyền tải, phân phối, các dự án cấp điện cho khu kinh tế, khu công nghiệp, các nhà máy; phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa, góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh Nghệ An.

Điện lực Nghệ An đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công thương. Ảnh: Thanh Lê
Công ty Điện lực Nghệ An đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công thương. Ảnh: Thanh Lê

Song song, những năm qua Công ty Điện lực Nghệ An đã và đang triển khai nhiều giải pháp toàn diện, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng thành công hệ thống chăm sóc khách hàng đa dạng và hiện đại, các dịch vụ khách hàng tiện ích và nhanh chóng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng điện.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân trao Bằng khen của Bộ Công thương cho các tập thể và cá nhân của Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân trao Bằng khen của Bộ Công thương cho các tập thể và cá nhân Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Ngành Điện phải đi trước một bước

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý ghi nhận, đánh giá cao Công ty Điện lực Nghệ An đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định một trong 5 mũi trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh là đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó sản xuất và phân phối điện là nhiệm vụ ưu tiên trọng tâm; hoàn thành cấp lưới điện nông thôn, cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện trước năm 2020….

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

"Điều đó đặt ra cho Công Điện lực Nghệ An cần phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phát triển nhanh và mạnh để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; cung cấp dịch vụ với chất lượng ngày càng cao; phải có giải pháp sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng gắn với bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường”- người đứng đầu UBND tỉnh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị, với phương châm “điện phải đi trước một bước” phục vụ cho sự phát triển, Công ty Điện lực Nghệ An tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống lưới điện, đảm bảo cung cấp đầy đủ, vững chắc nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An tặng bức trướng mang dòng chữ:
Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An tặng bức trướng mang dòng chữ: "Công ty Điện lực Nghệ An 60 năm xây dựng phát triển và trưởng thành" cho Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
 Cùng đó đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Điện phù hợp với lộ trình phát triển thị trường cạnh tranh; tích cực ứng dựng các tiến bộ khoa học, công nghệ nhằm tăng năng suất lao động; giảm chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nâng cao trách nhiệm, thái độ của cán bộ, công nhân viên đối với công việc và khác hàng bằng tinh thần kiến tạo, phục vụ, “cải cách hành chính”; tăng cường minh bạch chi phí, giá thành, giá điện.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc của Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 cá nhân là công nhân có thành tích xuất sắc của Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Cùng với việc thực hiện các giải pháp chống tổn thất về điện, khắc phục nhanh hiện tượng quá tải tại một số đường dây, trạm biến áp, ngành Điện Nghệ An cần tiếp tục đầu tư các dự án tạo ra nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho địa phương; phát triển hạ tầng điện ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Phấn đấu hoàn thành chương trình đưa điện về nông thôn để đến năm 2020 đạt mục tiêu cấp điện cho 100% các thôn, bản của tỉnh chưa có điện,…

Ghi nhận những nỗ lực, cống hiến trong 60 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của ngành Điện Nghệ An đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang; Huân chương, Bằng khen các loại. Công ty Điện lực Nghệ An trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tin mới