mask

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Nghệ An tăng cường kiểm soát chi BHYT

(Baonghean.vn) - Nghệ An là một trong những địa phương có bội chi, vượt quỹ BHYT, vượt dự toán Chính phủ giao hàng năm trong nhóm có tỷ lệ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám, chữa bệnh BHYT, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị tỉnh Nghệ An thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát chi BHYT.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Nghệ An tăng cường kiểm soát chi BHYT ảnh 1
Chiều 12/6, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy để kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong 6 tháng đầu năm 2019 và kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38 - CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới (Chỉ thị số 38). Ảnh: Thành Duy

Làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Kha Văn Tám - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo và một số ngành của tỉnh.

Bội chi quỹ BHYT cao

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt từ cấp tỉnh đến cơ sở 12 nghị quyết, chỉ thị, thông báo của Đảng. Việc tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt đảm bảo nghiêm túc, có chất lượng. 

Bên cạnh đó, khi có chủ trương của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành sơ kết, tổng kết kịp thời, trong đó liên quan đến công tác tuyên giáo đã tổ chức sơ kết, tổng kết 8 chỉ thị, nghị quyết. 

Đối với kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38, tỉnh đã quán triệt sâu sắc và nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách; đổi mới công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền; công tác quản lý Nhà nước và quản lý quỹ về BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đặc biệt thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT;…

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Nghệ An tăng cường kiểm soát chi BHYT ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Quốc Trung - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thông qua những hoạt động trên, tỷ lệ bao phủ BHYT của Nghệ An từ năm 2009 là 59%, đã tăng lên 88,7% năm 2018, vượt chỉ tiêu đề ra được Chính phủ giao. Năm 2018, toàn tỉnh có 2.778.453 người tham gia BHYT được tính quỹ của tỉnh.

Tổng số lượng cơ sở khám, chữa bệnh bằng BHYT cũng đạt 545, trong đó có 524 cơ sở y tế Nhà nước, 21 cơ sở y tế tư nhân và đã bao phủ từ tỉnh đến huyện, xã.

Tuy nhiên, cũng xuất hiện những tồn tại như: Trong những năm gần đây, khi chính sách BHYT thay đổi, Nghệ An có bội chi, vượt quỹ, vượt dự toán Chính phủ giao hàng năm trong nhóm có tỷ lệ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám, chữa bệnh BHYT.

Năm 2018, Nghệ An có tổng thu BHYT là 2.432.957 triệu đồng. Tuy nhiên, tổng chi khám, chữa bệnh BHYT lên đến 3.189.628 triệu đồng;…

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn công tác và các ngành liên quan của tỉnh Nghệ An đã thảo luận về những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước và quản lý quỹ về BHYT. 

Tăng cường giám sát, tránh trục lợi quỹ BHYT

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, Nghệ An đã tập trung quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; kịp thời xây dựng các chương trình hành động, đề án thực hiện; chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm.

Về Chỉ thị số 38, tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả có tiến bộ đáng ghi nhận; cũng như nâng cao chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân gắn phòng, chống tiêu cực trong lĩnh vực này, nhất là sử dụng các giải pháp về công nghệ. 

Nghệ An sẽ tiếp thu ý kiến của đoàn công tác, cố gắng khắc phục những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước và quản lý quỹ về BHYT. 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Nghệ An tăng cường kiểm soát chi BHYT ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nêu 3 đề xuất với đoàn công tác, đó là: Có giải pháp tháo gỡ việc treo quỹ BHYT ở các cơ sở y tế; tiếp tục điều tiết giúp tỉnh giải quyết vấn đề vượt chi quỹ BHYT; và nghiên cứu để sớm khắc phục những bất cập nảy sinh về chính sách BHYT. 

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, Nghệ An đã thực hiện nghiêm túc công tác phổ biến, quán triệt và đưa nghị quyết, chỉ thị của Đảng vào cuộc sống; qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Đối với Chỉ thị số 38, tỉnh đã triển khai cơ bản đồng bộ, mang lại nhiều thay đổi tích cực rất đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực BHYT vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đòi hỏi nỗ lực giải quyết cả tầm vĩ mô và vi mô.

Trong đó, với tình trạng bội chi quỹ BHYT, Nghệ An cần phải xã hội hóa mạnh hơn, đa dạng hóa các loại hình BHYT; cần phải làm tốt hơn cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước với Bảo hiểm xã hội (BHXH) và BHXH với các cơ sở y tế, nhất là nâng cao hơn nữa vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp với BHYT.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Nghệ An tăng cường kiểm soát chi BHYT ảnh 4
Thanh toán viện phí tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu Thanh Sơn

Sở Y tế, BHXH tỉnh thường xuyên thông tin, trao đổi để kịp báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND những nảy sinh, bất cập nhằm báo cáo với cấp trên, nhất là BHXH Việt Nam để kịp thời tháo gỡ.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị tỉnh thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát chi BHYT; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương với BHYT để tránh trục lợi. 

Mặt khác, tỉnh cần xây dựng kế hoạch tổng thể kiểm soát sử dụng BHYT, tăng cường hiệu quả y tế trên địa bàn, nhất là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở; coi trọng tuyên truyền, vận động người dân sử dụng BHYT hiệu quả. 

Tin mới