mask

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phản ánh khách quan, trung thực về tình hình biển Đông

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, công tác tuyên truyền về tình hình biển Đông phải phản ánh trung thực, khách quan, đi vào bản chất cốt lõi của vấn đề.
¬Chiều 30/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương với nhiều nội dung quan trọng. Chủ trì hội nghị từ điểm cầu trung ương có đồng chí Lê Thanh Long – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Tại Điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Thị Hoài Chung – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì.
Chiều 30/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương với nội dung chính về thông tin, định hướng tuyên truyền  tình hình biển Đông thời gian gần đây cho đội ngũ báo cáo viên các cấp. Chủ trì hội nghị ở điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.  Ảnh: Thanh Quỳnh

Thông tin về tình hình biển Đông trong thời gian gần đây tới các báo cáo viên tham dự hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao khẳng định, xuất phát từ tầm quan trọng trên các mặt kinh tế, chính trị, an ninh - quốc phòng của biển Đông, nên đây trở thành một trong những khu vực tồn tại nhiều tranh chấp phức tạp. Trước các tranh chấp đó, nếu các nước xử lý không thích hợp sẽ dễ dẫn đến nguy cơ xung đột quân sự, thậm chí chiến tranh, gây tác động tiêu cực đến ổn định, hòa bình, phát triển của khu vực và thế giới.  

Hiện nay, tình hình chính trị, quân sự của các nước trong khu vực và thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, xuất hiện nhiều nhân tố mới, có tác động sâu sắc đến trật tự và cục diện chung đối với tình hình ở khu vực biển Đông. Lợi dụng điều đó, các thế lực phản động trong và ngoài nước có nhiều hành động chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, quân và dân ta đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, nhìn chung công tác thông tin, tuyên truyền của đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo về tình hình biển Đông trong thời gian qua đã phản ánh trung thực, khách quan và có tính định hướng.

Tuy nhiên, vẫn còn một  bộ phận không nhỏ chỉ tập trung khai thác vào từng sự việc, sự kiện cụ thể mà chưa nhìn nhận vào bản chất cốt lõi của vấn đề.

Để khắc phục tình trạng trên, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, qua đó phản ánh được tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cung cấp các thông tin khách quan, có định hướng về những vấn đề đang diễn ra, nhất là những vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông để các tầng lớp nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất vấn đề. Từng bước tạo cơ sở vững chắc về mặt thông tin để bẻ gãy những âm mưu, ý đồ muốn lợi dụng vấn đề chủ quyền biển, đảo để gây chia rẽ nội bộ, chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Đối với các thắc mắc, băn khoăn của người dân, cán bộ đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các vấn đề liên quan chủ quyền biển, đảo cần kịp thời giải đáp cụ thể, chính xác và khách quan. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng quyết tâm làm chủ, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ảnh minh họa Xuân Hoàng
Ngư dân huyện Quỳnh Lưu vươn khơi bám biển. Ảnh minh họa Xuân Hoàng

Định hướng tuyên truyền trong tháng 9, đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long yêu cầu các báo cáo viên tiếp tục tuyên truyền về tình hình biển Đông; Nghị quyết số 50 ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về "Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030”; nội dung kỳ họp thứ 38 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng.

Đồng thời lan tỏa hơn nữa những tấm gương điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam".

Tin mới