mask

Phong cách gần dân, lắng nghe dân

(Baonghean) - Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Đảng bộ thành phố Vinh triển khai nghiêm túc, đồng bộ, có chất lượng, hiệu quả cao, có sức lan tỏa mạnh trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Với dân số hơn 12.000 khẩu, phân bố trên 16 khối dân cư, trên địa bàn có ga tàu, bến xe, các cơ quan, trường học, nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính ở phường Lê Lợi ngày càng cao; việc thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động trung tâm giao dịch một cửa hết sức cần thiết. Vì vậy, Đảng ủy phường Lê Lợi đã chọn nội dung này là một nội dung quan trọng trong “Học tập và làm theo Bác” để tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Đảng ủy đã chỉ đạo đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị mới, máy móc hiện đại, phần mềm ứng dụng và đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức; bố trí 10 cán bộ làm việc tại Trung tâm một cửa, lãnh đạo UBND phường luân phiên trực ký tại trung tâm một cửa, không để tổ chức, công dân cầm hồ sơ đi từ nơi này tới nơi khác, người dân có nhu cầu chỉ phải nộp hồ sơ và nhận kết quả tại một đầu mối.

Cán bộ phường Đội Cung (TP. Vinh) tuyên truyền người dân thực hiện chủ trương trật tự đô thị. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ phường Đội Cung (TP. Vinh) tuyên truyền người dân thực hiện chủ trương trật tự đô thị. Ảnh: Thanh Lê

Để nâng cao hiệu quả công tác CCHC, Đảng ủy phường thường xuyên quan tâm công tác giáo dục, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử hành chính giữa cán bộ, công chức với các tổ chức và công dân; giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân cho mỗi cán bộ, công chức nhằm đảm bảo cho đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại trung tâm một cửa đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc.

“Người dân rất hài lòng khi thực hiện các giao dịch hành chính tại phường. Chúng tôi đánh giá cao thái độ phục vụ của cán bộ, công chức phường không có biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà trong thực thi công vụ. Điều này đã tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với các tổ chức, cá nhân” - anh Nguyễn Ngọc Tình, người dân khối 8, phường Lê Lợi đánh giá.

Còn ở phường Quang Trung, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Đảng bộ phường tập trung triển khai lãnh đạo, chỉ đạo là công tác GPMB, thực hiện Đề án xóa nhà tập thể cũ của tỉnh và thành phố. Đảng bộ, chính quyền phường đã chỉ đạo cán bộ tăng cường đến từng hộ dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền, vận động, thuyết phục cho các hộ dân đồng tình thực hiện chủ trương chung.

Chủ trương hợp lòng dân được nhân dân đồng tình, đến nay Dự án cải tạo Khu A - chung cư Quang Trung sắp hoàn thành, còn dự án cải tạo Khu C đã nhận được sự đồng tình của 80% hộ dân.

Mặt khác, thực hiện chủ trương “Năm trật tự đô thị 2017”, so với nhiều địa phương khác, phường Quang Trung được đánh giá là “bề bộn” bởi phường là nơi có nhiều dự án của tỉnh, thành phố đang triển khai. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc một cách đồng bộ, đa số người dân tự giác chấp hành một cách nghiêm túc. Thành công bước đầu của phường là giải tỏa chợ tạm A1 tồn tại nhiều năm nay gây mất cảnh quan đô thị và mất trật tự an toàn giao thông.

Ông Đinh Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung cho biết: “Việc học tập, làm theo Bác được Đảng bộ phường lồng ghép vào tất cả các nội dung, công việc để việc làm theo trở thành thường xuyên, hàng ngày. Trước hết, phát huy tốt vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên để lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Cái được lớn nhất trong việc làm theo Bác ở phường là sự chuyển biến về nhận thức đến hành động của người dân trong thực hiện chủ trương chung”.

Cùng với phường Quang Trung, việc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các phường, xã tập trung trong năm 2017 là thực hiện tốt chủ trương “Năm trật tự đô thị 2017”, bằng những việc làm, mục tiêu cụ thể gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Ví như Đảng ủy phường Trường Thi xây dựng dự thảo Nghị quyết về “Xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2017-2020” để tập trung lãnh đạo chỉ đạo. Còn ở các đảng bộ phường, xã đều đề ra chương trình hành động giải pháp thực hiện quyết liệt công tác TTĐT, hướng tới xây dựng thành phố văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Trung tâm một cửa phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê
Giải quyết TTHC cho người dân tại Trung tâm một cửa phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê

Tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm được người dân quan tâm là nhiệm vụ Đảng bộ thành phố Vinh quyết liệt chỉ đạo toàn hệ thống chính trị cùng thực hiện, nhất là công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm (hồ điều hòa, hào thành cổ, đường 24m, 35m, 72m…).  

Với hàng trăm hộ dân phải di dời tái định cư, cộng với những bất cập trong chính sách đền bù GPMB, những nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai, đô thị, chuyển đổi các chợ, các hợp tác xã, đã nảy sinh mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân dẫn đến tình trạng đơn thư nhiều, đơn thư kéo dài, phức tạp… Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà cấp ủy, chính quyền thành phố xác định phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 .

Thành ủy, UBND Thành phố, phân công các thành viên trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành của Thành ủy cùng cán bộ phòng, ban của TP Vinh và các phường, xã bám sát cơ sở, thường xuyên nắm chắc tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý kịp thời và trực tiếp đối thoại với công dân. 

Chính vì vậy mặc dù số lượng đơn thư và vụ việc tiếp nhận nhiều, vụ việc có tính chất phức tạp hơn nhưng năm 2016, tỷ lệ giải quyết các vụ việc đạt cao: 96,4% (2.067/2.144 vụ việc), kiến nghị thu hồi 1,8 tỷ đồng.

Các vụ việc được giải quyết đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Một số vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm như: vụ HTX bốc xếp Bến Thủy, HTX chợ Cửa Bắc, chợ Bến Thủy, HTX Trung Đô, HTX Đại Huệ, 4 hộ khu Gia Binh,…

Có thể thấy, việc thực hiện Chỉ thị 05 được Đảng bộ thành phố Vinh triển khai nghiêm túc, đồng bộ, có chất lượng, hiệu quả cao, có sức lan tỏa mạnh trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo, từ thiện như “Bát cháo tình thương”, “Nồi cháo nhân ái”, “Suất cơm tình thương”… dành cho người nghèo ở các bệnh viện; phong trào “Trao bò cho hội viên nghèo” của Ủy ban MTTQ thành phố, phong trào “Nuôi lợn tiết kiệm” của Hội LHPN, thiết thực giúp đỡ hội viên nghèo.

Hội viên Hội Nông dân thành phố đã đóng góp hơn 6 tỷ đồng, hơn 3.000 ngày công để xây dựng Nông thôn mới. Cán bộ, công chức các cơ quan hành chính, sự nghiệp nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân. Xây dựng hình ảnh đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thành phố Vinh mẫu mực, có uy tín trong nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh cho biết: “Học tập tư tưởng, phong cách gần dân, trọng dân của Bác, yêu cầu mỗi cán bộ từ thành phố đến cơ sở phải sâu sát, lắng nghe dân, tăng cường đối thoại với dân, biết nghe dân nói, mà còn phải biết nói cho dân nghe, làm cho dân tin. Học tập Bác bằng những mô hình, phần việc cụ thể, tránh hình thức hô hào, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu trong học tập và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu".

"Khi cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu, trực tiếp là bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành, tự mình gương mẫu học trước, làm trước sẽ có tác dụng lôi cuốn, thúc đẩy việc thực hiện Chỉ thị một cách có hiệu quả”, ông Lư nhấn mạnh.

Thanh Lê

Tin mới