mask

Phòng không Syria sẵn sàng nghênh chiến với bão lửa quân đội Mỹ

Tình hình Syria nóng rực trở lại với dấu hiệu liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ không kích Syria. Phòng không Syria đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Nga vừa lên tiếng cảnh báo từ các vị trí trọng yếu trên Địa Trung Hải, quân đội Mỹ có thể tấn công bất cứ khu vực nào ở Syria.

Phòng không Syria sẵn sàng nghênh chiến với bão lửa quân đội Mỹ ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không, loại do Nga sản xuất. Ảnh: breakingnews.sy.

Việc Moscow báo động rằng Washington đang tập trung lực lượng được đưa ra không lâu sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton để ngỏ khả năng Mỹ sẽ phát động một cuộc không kích mới nhằm vào Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Thông báo đã nắm được việc Mỹ triển khai tàu USS Ross mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk đến vùng biển Địa Trung Hải hồi cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga dường như càng củng cố thêm nhận định rằng động thái mới nhất này của Mỹ sẽ tạo cơ hội để quân đội nước này tấn công mọi vị trí tại Syria.

Phát biểu với báo giới ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib, Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường để đổ lỗi cho chính quyền Damascus. Vị quan chức này cũng lo ngại, hành động khiêu khích này sẽ góp phần tạo cớ để các “ông lớn” như Mỹ - Anh - Pháp vin vào đó tiến hành không kích Syria.

Phía Nga hôm 27/8 thậm chí còn chỉ rõ thời gian, địa điểm của “màn kịch” tấn công hóa học đang được dàn xếp ở Syria, khi cảnh báo các chuyên gia nước ngoài đã tới Syria và màn kịch tấn công hóa học có thể được dựng lên trong 2 ngày tới.

Không loại trừ khả năng kịch bản tháng 4/2018 (thời điểm Mỹ và đồng minh không kích Syria) có thể lặp lại thêm một lần nữa. Và lo lắng của Nga không phải không có cơ sở khi mà không lâu sau lời đe dọa của Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng vừa khẳng định Pháp sẵn sàng tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria, nếu chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học. 

Nhiều chuyên gia quân sự cũng đã đưa ra nhận định một lượng lớn các tàu chiến Mỹ và các nước đồng minh đã xuất hiện ở gần Syria có thể được xem là động thái chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng tên lửa vào quốc gia Trung Đông này.

Ông Sarikis Kassargian, một nhà phân tích chính trị cho biết: “Nga đã nói về điều đó. Hãy cùng nói về lực lượng hải quân Mỹ, họ đang huy động lực lượng và họ đang dàn xếp kế hoạch của mình tại một số nước. Điều này cũng có nghĩa là tồn tại một kịch bản, một kịch bản đã được hoàn tất mà họ đang cố gắng để thực hiện nó.”

Đứng trước nguy cơ bị tấn công, chính phủ Syria vừa khẳng định lực lượng phòng không nước này đang được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Các hệ thống phòng không Syria và binh lính đều trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, chống trả một cuộc tấn công bất ngờ có thể diễn ra nhằm vào Damascus và các khu vực xung quanh. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria cho biết, quân đội nước này đang chờ lệnh để đẩy lui vụ tấn công tên lửa của liên minh do Mỹ đứng đầu, nếu xảy ra.

Rõ ràng tình hình Syria vừa nóng trở lại sau khi Mỹ, Nga và cả Pháp đồng loạt cảnh báo qua lại về khả năng xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học và hành động can thiệp quân sự đáp trả của phương Tây tại quốc gia Trung Đông này. 

Hiện chưa rõ việc khơi mào một cuộc chiến mới vào lúc này có làm thay đổi cục diện chính trị tại Syria hay không khi mà tình hình tại nước này đang tiến triển tích cực, cuộc xung đột đang bước vào hồi kết, chính phủ Syria hiện cũng đã giải phóng và kiểm soát hơn 90% lãnh thổ, đang chuẩn bị đón người tỵ nạn trở về, đồng thời lên kế hoạch tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Đấy là chưa kể một cuộc tấn công mới dưới sự hợp lực của các nước lớn như Mỹ, Anh, Pháp có thể là nguồn cơn dẫn tới một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn trong khu vực mà khó có thể biết trước được hậu quả.

Với tình thế căng thẳng như hiện nay, cũng không dễ gì dự đoán cuộc xung đột dai dẳng tại Syria sẽ tiếp tục kéo dài thêm bao lâu nữa. 

Tin mới