mask

Phong tỏa tài khoản ngân hàng, ngăn chặn vụ lừa 100 triệu đồng ở TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Khi nạn nhân đến trình báo bị một đối tượng lừa 100 triệu đồng qua Facebook, cơ quan công an đã kịp thời thông báo cho phía ngân hàng phong tỏa tài khoản, ngăn chặn đối tượng rút tiền.

» Cảnh báo: Mánh khóe tinh vi lừa đảo chiếm đoạt tiền người bán hàng online

Liên quan đến hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người bán hàng online, chiều 1/11, Đại úy Phạm Trung Hiếu - Đội phó Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh) cho biết cơ quan công an vừa phối hợp với ngân hàng ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo gần 100 triệu đồng.

Đối tượng lừa đảo lập số điện thoại giả, giống số điện thoại nước ngoài rồi giả tin báo chuyển tiền. Ảnh công an cung cấp
Đối tượng lừa đảo lập số điện thoại giả, giống số điện thoại nước ngoài rồi giả tin báo chuyển tiền. Ảnh công an cung cấp

Theo đó, vào sáng 1/11, chị Nguyễn Thị Hương (trú TP Vinh) đến cơ quan công an Nghệ An trình báo việc bị một đối tượng sử dụng Facebook lừa mua hàng rồi sau đó dùng thủ đoạn để rút 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của chị.

Nhận thấy đối tượng sử dụng hình thức lừa đảo đối với những người bán hàng online, cơ quan công an tập trung xác minh. Qua các tin nhắn trong điện thoại của nạn nhân, cơ quan công an xác định đối tượng đã sử dụng dịch vụ Internet banking để rút 100 triệu từ tài khoản của chị Hương chuyển sang một tài khoản ngân hàng khác. Sau đó, tài khoản này tiếp tục chuyển số tiền trên sang 2 tài khoản ngân hàng khác để mục đích là rút tiền. 

Theo Đại úy Hiếu, khi bị hại trình báo, chúng tôi đã lập tức có công văn, đến ngân hàng đề nghị phong tỏa 2 tài khoản trên, nhằm không cho đối tượng này rút được tiền. Nhờ đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Hương được ngăn chặn kịp thời.

Chúng còn yêu cầu cung cấp mã ví điện tử được lập từ số điện thoại của nạn nhân để rút tiền. Ảnh công an cung cấp
Chúng còn yêu cầu cung cấp mã ví điện tử được lập từ số điện thoại của nạn nhân để rút tiền. Ảnh công an cung cấp

Đến thời điểm này, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã ghi nhận 4 trường hợp người bán hàng online bị các đối tượng lừa đảo. Thủ đoạn của các đối tượng này là hack Facebook, sau đó vào ngỏ ý mua hàng. Chúng làm giả nhiều số điện thoại ảo, giống số điện thoại nước ngoài như: +447239935130; +447239939108… để nhắn tin đã chuyển tiền trước.

Khi người bán hàng nhập các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo do chúng cung cấp, đối tượng này chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và rút tiền để chiếm đoạt. Trước tình trạng lừa đảo đang có chiều hướng phức tạp, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh Nghệ An) có khuyến cáo đối với người dân.

Cụ thể, người dân không nhập, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, đặc biệt là mật khẩu và mã bảo mật OTP của dịch vụ Internet banking vào bất kỳ trang web nào, cho bất kỳ ai ngoài trang của ngân hàng mà bản thân đăng ký (khi chính bản thân thực hiện giao dịch).

Người dân cũng cần cảnh giác và không thực hiện các giao dịch quan trọng khi liên lạc qua Facebook. Để chắc chắn người bạn liên lạc là bạn bè, người thân thì tốt nhất nên thực hiện liên lạc thông qua cuộc gọi. Vì trong thực tế, đã có nhiều vụ kẻ gian hack được Facebook người khác rồi sử dụng tài khoản Facebook đó để thực hiện chiếm đoạt tài sản bằng hình thức vay, xin tiền hoặc nhờ nộp thẻ điện thoại. 

"Người dân cần tự bảo vệ tài sản của chính mình, trước hết là cần nâng cao tính bảo mật cho các tài khoản mạng xã hội. Thường xuyên cảnh báo, chia sẽ thông tin thủ đoạn lừa đảo đến người thân, bạn bè để mọi người chủ động phòng ngừa", Đại úy Hiếu cho biết thêm.

Nguyên Hưng

Tin mới