'Phòng tuyến' Kỳ Sơn ráo riết tăng cường phòng chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Huyện Kỳ Sơn có trên 200 km đường biên giới với nước bạn Lào, 11 xã giáp biên và nhiều người dân đang làm ăn tại Lào. Kỳ Sơn được xem như “tiền tuyến” phòng, chống Covid-19 của tỉnh Nghệ An. Nguy cơ dịch xâm nhập hiện hữu.
Đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn nêu các giải phòng, chống dịch tại địa phương.
Đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh
Tổ công tác của xã Nậm Cắn và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn thực hiện tuyên tuyền phòng chống dịch bệnh cho người dân. Ảnh: Thành Cường
Tổ công tác của xã Nậm Cắn và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn thực hiện tuyên tuyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Ảnh: Thành Cường
Sáng  28/4, tổ công tác của xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn gồm các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, y tế, công an, dân quân, văn hóa... đã đến bản Trường Sơn để thực hiện tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho người dân tại đây. Tổ công tác đã đến từng nhà phát tờ rơi, nói cho người dân hiểu về dịch bệnh, cách thức bảo vệ mình và cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19.
Hoạt động tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 tại khu vực xã Nậm Cắn nói riêng và huyện Kỳ Sơn nói chung đã được thực hiện từ đầu năm trước – khi mà dịch bắt đầu xuất hiện. Và hoạt động tuyên truyền này đang được tăng cường, đẩy mạnh hơn khi mà dịch hiện đang bùng phát, lây nhiễm cộng đồng tại Lào với trên 500 ca mắc.
Cán bộ Trạm y tế xã Nậm Cắn phát và hướng dẫn bà con đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Cắn phát và hướng dẫn bà con đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Thành Cường
Đồng chí Hờ Bá Chá – Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cắn cho hay: Xã có tới 29,9 km đường biên với nước bạn Lào. Trước đây nhân dân 2 bên biên giới vẫn thường làm nương rẫy sát nhau, thường xuyên qua lại thăm thân. Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng công an, quân sự phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn tăng cường trực chốt, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.
Xã cũng đã huy động lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, người dân thực hiện ủng hộ, giúp đỡ đồn biên phòng xây dựng 7 chốt trên địa bàn với 150 ngày công, nhiều vật dụng như bếp ga, bình ga, bình nước và tặng quà động viên các cán bộ, chiến sĩ.
Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Cắn còn phối hợp với Đồn biên phòng thực hiện tuyên truyền trực tiếp hàng chục buổi cho 6 bản trong xã; tuyên truyền bằng loa phát thanh, tờ rơi, pano, áp phích... giúp cho người dân hiểu về dịch bệnh và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn, không tập trung đông người.
Cán bộ chiến sĩ biên phòng và các lực lượng thực hiện tuần tra, canh gác chống nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ, chiến sĩ biên phòng và các lực lượng công an, quân sự địa phương thực hiện tuần tra, canh gác chống nhập cảnh trái phép. Ảnh: Thành Cường
Theo đồng chí Hờ Bá Chá: Hiện nay, dịch bệnh ở Lào đang diễn biến phức tạp. Tỉnh Xiêng Khoảng – địa phương đối diện đã xuất hiện ca nhiễm COVID-19. Điều này đòi hỏi công tác tuyên truyền phòng dịch tại địa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Thực hiện sự chỉ đạo của huyện Kỳ Sơn, hiện Nậm Cắn đang làm tốt điều này.
Chính nhờ công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 được thực hiện thường xuyên, liên tục nên ý thức của người dân xã Nậm Cắn được nâng cao. Từ đầu năm 2020 đến nay, người dân xã Nậm Cắn đã cung cấp 45 nguồn tin cho công an xã, đồn biên phòng tố giác người vượt biên, nhập cảnh trái phép.
Anh Và Bá Nênh 30 tuổi, bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn cho hay: Nhờ cán bộ xã, anh bộ đội biên phòng tuyên truyền nên bà con hiểu rõ về nguy cơ dịch bệnh COVID-19. Từ đó, bà con biết cách phòng bệnh cũng như biết cách tự bảo vệ chính mình, mọi người; nắm bắt, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép cho xã, đồn... Bây giờ Lào bùng phát dịch, bà con bản ai cũng sợ và chú ý phòng bệnh hơn nữa.
Tăng cường các biện pháp hữu hiệu
Huyện Kỳ Sơn có trên 200 km đường biên giới với nước bạn Lào, 11 xã giáp biên và nhiều người dân đang làm ăn tại Lào. Kỳ Sơn được xem như “tiền tuyến” phòng, chống Covid-19 của tỉnh Nghệ An. Nguy cơ dịch xâm nhập qua hệ thống đường mòn chằng chịt ở huyện là rất hiện hữu.
Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phát biện, bắt giữ đối tượng Lỳ Nhìa Xa (xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn) có hành vi nhập cảnh trái phép. Ảnh: BPML
Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phát biện, bắt giữ đối tượng Lỳ Nhìa Xa (xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn) có hành vi nhập cảnh trái phép. Ảnh: BPML
Từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng xâm nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới giữa huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và huyện Nọng Hét (Xiêng Khoảng) có phần nào “bớt nóng” so với năm 2020. Dẫu vậy, hoạt động nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra, một số đối tượng đã bị các cơ quan chức năng  bắt giữ, xử lý.
Đơn cử: Vào ngày 10/1/2021, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam qua lối mòn là Hoàng Xuân Tuân (SN 1992) và Nguyễn Đình Nghị (SN 1987), quê huyện Hưng Nguyên. Hai đối tượng khai nhận: Đi lao động ở Viêng Chăn, do có việc gấp cần về nhà nhưng lo sợ bị cách ly nên đã tìm cách vi phạm pháp luật.
Hay mới đây, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 26/4, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phát biện, bắt giữ đối tượng Lỳ Nhìa Xa (xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn) có hành vi nhập cảnh trái phép. Lỳ Nhìa Xa khai nhận bản thân có nhu cầu về tránh dịch nhưng sợ bị cách ly nên đã cắt rừng vượt biên về Việt Nam.
Cán bộ Trung tâm Y tế Kỳ Sơn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ Trung tâm Y tế Kỳ Sơn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường
Trước những nguy cơ mới của dịch bệnh Covid-19, Kỳ Sơn hiện đã và đang tăng cường các giải pháp hữu hiệu để phòng bệnh. Thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 của Sở Y tế, ngày 27-28/4, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cán bộ y tế, lực lượng công an và lực lượng bộ đội Biên phòng của 7 Đồn biên phòng trên địa bàn.
Bác sĩ Sầm Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Hoạt động tiêm đảm bảo đúng theo kế hoạch, đối tượng và đảm bảo an toàn. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là đối với những cán bộ, chiến sĩ đang căng mình thực hiện nhiệm vụ chống dịch trên biên giới. Tính đến chiều 28/4, Kỳ Sơn đã tiêm được cho 210 người (50% tổng số đối tượng tiêm đợt 1).
Đồng chí Nguyễn Hữu Minh -Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, huyện Kỳ Sơn đã và đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, đặc biệt là Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23/4 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 2465/UBND-BCĐ ngày 26/4 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An
Đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn cho biết: Huyện đã và đang thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Thành Cường
Đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn cho biết: Huyện đã và đang thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Thành Cường
Theo đó, huyện Kỳ Sơn nêu cao tinh thần cảnh giác, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như yêu cầu 5K của Bộ Y tế; thường xuyên kiểm tra các phương án phòng, chống dịch của các đơn vị; bố trí lực lượng phối hợp cùng 7 Đồn biên phòng (Nậm Càn, Na Ngoi, Mường Ải, Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Na Loi, Keng Đu và Mỹ Lý) thực hiện tuần tra, canh gác, bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm vi phạm, đưa đi cách ly y tế theo đúng quy định.
Đặc biệt, với đặc thù là địa phương có nhiều con em đang đi lao động tại Lào, huyện đã yêu cầu 21 xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến cáo tới người dân có con em, người thân đang làm ăn ở Lào vận động họ nếu về nước, địa phương thì đi theo đường chính ngạch qua Cửa khẩu Nậm Cắn để được cách ly, phòng, chống dịch, kiểm tra sức khỏe – đồng chí Nguyễn Hữu Minh cho biết./.

Tin mới