Phụ huynh Thành phố Vinh 'thấp thỏm' chờ ngày bốc thăm

(Baonghean.vn) - Sáng 1/8, đồng loạt các trường Mầm non công lập trên địa bàn Thành phố Vinh bắt đầu nhận hồ sơ, tuyển sinh năm học 2017 - 2018.

Năm học này, tình trạng “nóng” tuyển sinh vẫn diễn ra, đặc biệt là ở những phường trung tâm của Thành phố như Hồng Sơn, Lê Mao, Hưng Bình, Hà Huy Tập.

Từ sáng sớm rất nhiều phụ huynh đã đến trường Mầm non Lê Mao để nộp hồ sơ đăng ký nhập học cho các cháu. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường mầm non Lê Mao, năm nay Trường tuyển sinh 50 cháu mầm non 2 tuổi (sinh năm 2015). Tuy nhiên, khảo sát của nhà trường trên địa bàn phường có đến 210 cháu có nhu cầu được vào lớp. Để đảm bảo công bằng cho phụ huynh, dự kiến đến ngày 7/8 nhà trường sẽ tiến hành bốc thăm.

Ngoài áp lực trẻ 2 tuổi, nhà trường cũng đang chịu áp lực trẻ phổ cập 5 tuổi bởi theo thống kê, hiện toàn phường đang có 49 trẻ 5 tuổi chưa đi học. Ngoài ra, vẫn còn hàng chục học sinh khác đang học ở các trường mầm non tư thục (chưa có chức năng phổ cập) sẽ chuyển về. Nếu học sinh lớp 5 tuổi tăng, tổng các lớp học  từ 2 - 4 tuổi sẽ "co lại" hoặc chấp nhận tăng sỹ số.

Nỗi lo lắng thể hiện trên từng gương mặt phụ huynh bởi năm nay, chỉ khoảng 35% trẻ 2 tuổi trên địa bàn được trúng tuyển. Ảnh: Mỹ Hà
Quá trình xét tuyển hồ sơ được kiểm tra kỹ càng. Theo quy định chỉ có trẻ trên địa bàn mới được đăng ký. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Phường Lê Mao là có khá nhiều cháu dù không ở trên địa bàn nhưng lại "ăn" theo hộ khẩu của ông, bà hoặc anh em. Ảnh: Mỹ Hà

Ở trường Mầm non Hà Huy Tập theo số liệu thống kê, toàn phường có 2.314 cháu ở độ tuổi đi học. Tuy nhiên trường mầm non của phường chỉ đáp ứng được 950 cháu. Trong tình thế này, nhà trường cũng buộc phải dùng giải pháp “bốc thăm” để tuyển sinh các cháu sinh năm 2015.

Do hồ sơ đăng ký rất đông, Trường Mầm non Lê Mao và nhiều trường khác trên địa bàn Thành phố phải tổ chức bốc thăm, tuyến sinh đầu vào. Ảnh: Mỹ Hà

Việc áp lực tuyển sinh mầm non được nằm trong dự kiến, đặc biệt là với trẻ 5 tuổi bởi năm 2012 được xem là năm đẹp, năm “rồng vàng”. Do đó, so với năm học trước, năm nay trẻ 5 tuổi tăng thêm 1949 trẻ.  Với trẻ 2 tuổi, dù khảo sát nhu cầu của toàn thành phố là 5.530 cháu nhưng chỉ tiêu chỉ được 3.226 cháu (cả trường ngoài công lập). Điều này, đồng nghĩa với việc hơn 2.000 cháu (ở tất cả các nhóm tuổi) phải ở nhà. 

Ông Lê Trường Sơn - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh cũng cho biết: Dù năm nay, Thành phố có thêm 2 trường mầm non ngoài công lập, đó là Trường mầm non Trần Đại Nghĩa (phường Lê Mao) và mầm non Nắng Mai (phường Hưng Dũng) nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu đến trường của học sinh trên địa bàn./.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới