Phụ huynh thị xã Cửa Lò bức xúc vì trường mầm non lạm thu

(Baonghean.vn) - Năm học này, mặc dù các hướng dẫn về thu - chi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục hướng dẫn khá chi tiết. Thế nhưng, nhiều khoản thu vẫn được Trường mầm non Bình Minh - thị xã Cửa Lò thực hiện trái quy định.

Nhiều khoản thu trái quy định

Trường mầm non Bình Minh được đánh giá là ngôi trường có bề dày thành tích về chất lượng giáo dục ở thị xã Cửa Lò và được nhiều phụ huynh đánh giá là trường công tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khiến phụ huynh băn khoăn khi cho con học ở đây.

Chị BL có con đang học lớp 5 tuổi ở trường. Đợt vừa rồi đi họp phụ huynh về chị được cô giáo chủ nhiệm thông báo có 11 khoản đóng góp phải nộp cho con với tổng số tiền hơn 3 triệu đồng. Trong đó, ngoài tiền học phí 1.000.000 đồng/5 tháng, tiền Bảo hiểm thân thể thì các khoản khác đều chủ yếu là thỏa thuận. Đó là tiền quỹ lớp: 300.000 đồng, tiền lao công: 70.000 đồng, tiền gối, dép: 50.000 đồng, đồng phục: 110.000 đồng, chăm sóc bán trú: 810.000 đồng/năm, tiền quỹ hội: 100.000 đồng/năm, nước uống: 135.000 đồng, tài trợ: 600.000 đồng và học liệu: 350.000 đồng.

Trường mầm non Bình Minh. Ảnh: MH

Nói về các khoản thu này, chị cũng cho biết: Nói là tự nguyện và thỏa thuận nhưng thực chất là nhà trường thông báo và phụ huynh phải nộp. Bản thân tôi cũng thấy rằng, trong số các khoản thu này có nhiều khoản thu vô lý. Ví dụ như tiền lao công, tiền gối, dép và tiền nước vì các cháu là học sinh bán trú đã nộp tiền ăn hàng tháng, tiền phục vụ bán trú sao còn phải nộp thêm tiền này. Thứ nữa là tiền học liệu, tôi không hiểu học sinh mầm non thì học cái gì mà tiền học liệu lên đến 350.000 đồng/cháu, còn nhiều tiền hơn cả một bộ sách giáo khoa dành cho học sinh tiểu học.

Có mặt tại Trường mầm non Bình Minh vào giờ tan trường, khi hỏi về vấn đề thu chi của nhà trường có khá nhiều phụ huynh bức xúc. Một phụ huynh có con học lớp 4 cho biết: Năm nào nhà trường cũng thu tiền nước uống, tiền vệ sinh rồi còn vận động các phụ huynh cho con học Tiếng Anh ngoài giờ. Năm nay tôi thấy thông báo tiền Tiếng Anh 550.000 đồng/năm. Riêng học sinh lớp 4 tuổi tiền học liệu là 290.000 đồng/tháng, dù không có trong quy định. Một phụ huynh khác thì cho biết: Năm nay nhà trường thu tiền tài trợ 600.000 đồng/em. Riêng tôi có hai con sinh đôi nên được giảm 1.000.000 đồng/2 cháu. Nhiều nhà hoàn cảnh khó khăn mà thu cào bằng thì rất vất vả.

Né tránh trả lời

Liên quan về những khoản thu mà phụ huynh thắc mắc, PV Báo Nghệ An đã liên lạc với bà Lê Thị Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên vào sáng 3/10, lấy lý do nhà trường chuẩn bị cho Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và họp chi bộ nên Hiệu trưởng đã chuyển cuộc hẹn vào 3 giờ chiều. Chiều cùng ngày, khi phóng viên đến trường và liên lạc thì hiệu trưởng nhà trường không nghe máy và sau đó thì cử hiệu phó làm việc. Mặc dù vậy, buổi làm việc không thực hiện được vì trên thực tế, hiệu phó không thể phát ngôn khi chưa có ý kiến của hiệu trưởng nhà trường.

Các khoản đóng góp của một học sinh lớp 5 tuổi ở Trường mầm non Bình Minh. Ảnh: MH

Qua trao đổi về các khoản thu mà phụ huynh đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cho biết: Từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu chi tại các trường THCS, TH, MN trên địa bàn thị xã.

Theo đó, với học sinh mầm non, có 1 khoản thu bắt buộc là tiền học phí. Ngoài ra các khoản thỏa thuận là: tiền nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ bán trú, khoản tài trợ cho giáo dục, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Phòng cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tuyệt đối không đặt ra các khoản thu thêm nào khác ngoài các khoản thu được quy định.

Nhiều khoản thu trái quy định như tiền sách vở, tiền vệ sinh. Ảnh: MH

Liên quan về một số nội dung đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho rằng: Nếu nhà trường thu tiền học liệu của phụ huynh học sinh là trái với quy định. Bởi lẽ Phòng yêu cầu các nhà trường công khai các danh mục cần phải mua và hướng dẫn cho phụ huynh đến các địa chỉ có uy tín để mua học liệu, nhà trường không được tự ý mua thay học sinh. Ngoài ra, các khoản thu khác (nếu có) cũng phải xem xét vì đều không nằm trong danh mục được thu theo hướng dẫn của ngành.

Về vấn đề này, sau khi nhận được thông tin thiếu sự hợp tác của Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh, ông Phùng Đức Nhân -Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng cho biết: Phòng sẽ ban hành văn bản để ngay đầu tuần tới tiến hành thanh tra công tác thu chi của Trường mầm non Bình Minh nhằm đảm bảo mọi quyền lợi cho học sinh học tại nhà trường và đảm bảo theo đúng các quy định hướng dẫn.

Được biết, hiện toàn Trường mầm non Bình Minh có khoảng 300 học sinh. Năm học vừa qua Trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 lần thứ 2 và kiểm định chất lượng Giáo dục đạt cấp độ 3.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới