mask

Phụ huynh vùng cao giúp nhà trường trồng hoa, trồng rau đón năm học mới

(Baonghean.vn) - Gần 40 phụ huynh bản Na Hỷ, xã vùng cao biên giới Nhôn Mai (Tương Dương) chung tay giúp cô giáo cắm bản sửa sang lại lớp học, chỉnh trang lại khuôn viên, đón năm học mới.

Dù thời tiết trong ngày khá thất thường, khi nắng gay gắt, khi đổ mưa tầm tã nhưng gần 40 phụ huynh của các cháu học sinh mầm non điểm trường Na Hỷ (Nhôn Mai) vẫn nhiệt tình với công việc. Các ông bố lo cắt, xẻ gỗ làm lại mái che và dùng những chiếc xe “rùa” chở đất màu về làm vườn rau.

Chuẩn bị cho năm học mới
Phụ huynh, giáo viên chỉnh trang lại khuôn viên điểm trường. Ảnh: Công Kiên

Còn các mẹ tập trung lau dọn phòng học, đồ dùng, đồ chơi. Phụ huynh đã cùng trồng rau và hoa, vừa góp phần tạo nên cảnh quan sạch đẹp để con trẻ có thêm niềm hứng thú khi đến lớp; vừa tạo nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cháu.

Phụ huynh chở đất màu về khuôn viên điểm trường để trồng hoa và rau sạch.
Phụ huynh chở đất màu về khuôn viên điểm trường để trồng hoa và rau sạch. Ảnh: Công Kiên

Cô Nguyễn Thị Hằng - giáo viên phụ trách điểm trường mầm non bản Na Hỷ phấn khởi: “Mấy ngày nay tôi hết sức lo lắng, bởi khối lượng công việc khá nhiều, trong khi năm học mới đã gần kề. Nhưng hôm nay có rất đông phụ huynh đến giúp sức, khối lượng công việc cơ bản đã được giải quyết nên đã thực sự yên tâm”.

Bản Na Hỷ cách trung tâm xã Nhôn Mai hơn 3km, là nơi cư trú của gần 100 hộ đồng bào dân tộc Thái. Điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy và một ít ruộng nước. Tuy vậy, việc học tập của con trẻ luôn được bà con nơi đây quan tâm, đặc biệt là việc hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, giúp đỡ giáo viên chuẩn bị năm học mới.

Chị em phụ nữ xới đất làm vườn rau. Ảnh: Công Kiên
Làm vườn rau tạo nguồn thực phẩm sạch. Ảnh: Công Kiên

Ông Kha Văn Cáng - Trưởng bản Na Hỷ cho biết: “Vào năm học mới, nhà trường phối hợp với Ban quản lý bản vận động phụ huynh sửa sang, vệ sinh phòng học và bổ sung cơ sở vật chất. Vì việc học tập của con trẻ, bà con ở đây luôn nhiệt tình”.

Và trồng hoa, góp phần giúp con trẻ có thêm niềm hứng thú học tập. Ảnh: Công Kiên
Các phụ huynh chung tay trồng vườn hoa trước lớp học của con trẻ. Ảnh: Công Kiên

Không chỉ ở Na Hỷ, mà hầu hết phụ huynh các bản của xã biên giới Nhôn Mai đều tham gia đóng góp ngày công, giúp đỡ các thầy cô củng cố hệ thống cơ sở vật chất trước thềm năm học mới. Các điểm trường lẻ đều cách xa trung tâm, có điểm cách xa khoảng 20km, địa hình cách trở nên việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc huy động sự đón góp của các bậc phụ huynh được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Cô Vi Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nhôn Mai cho biết: “Toàn xã có 12 bản với 7 điểm trường mầm non. Mối lo lớn nhất khi chuẩn bị năm học mới là củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ dạy học ở các điểm lẻ, vì điều kiện ở đây rất khó khăn. Rất may, Ban quản lý và phụ huynh các bản đều nhiệt tình và có trách nhiệm nên mọi việc thường diễn ra suôn sẻ. Cho đến thời điểm này, nhà trường đã sẵn sàng để đón các em vào năm học mới".

Tin mới