Phu nhân Obama sẽ làm gì khi chồng thôi làm tổng thống?

Chỉ còn 247 ngày nữa, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ rời khỏi vị trí bà chủ Nhà Trắng. Bảy năm qua, bà đã chứng tỏ mình là một đệ nhất phu nhân thân thiện, thông minh và rất thành công. 

Rất có thể, ngay cả khi đã rời Nhà Trắng, hình ảnh của phu nhân Obama vẫn là một biểu tượng không thể xóa mờ. Bà Michelle Obama không nói nhiều về những gì bà muốn làm bắt đầu từ năm 2017. 

Tuy nhiên, trang Yahoo.com vừa đưa ra 5 viễn cảnh mà những người yêu quý bà Obama mong muốn được thấy sau khi bà rời Nhà Trắng.

1. Bà sẽ thành lập một doanh nghiệp toàn nhân viên nữ
 

Michelle Obama là một luật sư được đào tạo bài bản, và đã đi làm 4 năm tại công ty danh tiếng Sidney Austin (nơi bà được giao nhiệm vụ hướng dẫn ông Barack Obama khi ông chưa làm tổng thống).

Michelle Obama là một luật sư được đào tạo bài bản, và đã đi làm 4 năm tại công ty danh tiếng Sidney Austin (nơi bà được giao nhiệm vụ hướng dẫn ông Barack Obama khi ông chưa làm tổng thống).

Bà cũng hết sức ủng hộ phụ nữ có trình độ chuyên môn cao - tính tới năm 2014, đội ngũ nhân viên của bà chủ yếu là phụ nữ. Và việc mở công ty chỉ là bước đầu tiên. Đã có những lời đồn về việc chỉ định ông Barack vào Tòa án tối cao - và bà Michelle, cựu sinh viên trường luật Harvard cũng có thể là một cái tên sáng giá.

2. Bà sẽ chủ trì chương trình truyền hình có tên “The Michelle Show” (Chương trình của Michelle)
 

Phải thừa nhận rằng bà Michelle sinh ra là để xuất hiện trên truyền hình. Chương trình riêng của bà, trong giấc mơ của người hâm mộ, sẽ có sự tham gia của nhà bình luận chính trị/văn hóa Melissa Harris-Perry, những cuộc phỏng vấn có nội dung chuyên sâu của Barbara Walters, và những chia sẻ của chính bà Michelle.

3. Trở thành nữ hiệu trưởng da màu đầu tiên của một trường Đại học có truyền thống hiệu trưởng là nam giới người da trắng
 

Dựa theo trình độ học vấn của bà Michelle, việc trở thành nữ hiệu trưởng người da màu đầu tiên của một trường đại học từ trước đến nay chưa hề có tiền lệ không phải là chuyện viễn tưởng. 

Hiện nay, chỉ có 26% hiệu trưởng trường đại học hay cao đẳng ở Mỹ là phụ nữ, và sự đa dạng sắc tộc giữa các hiệu trưởng trường đại học đã giảm so với năm 2012. Nhưng 20 năm trước, bà Michelle đã là phó trưởng khoa hỗ trợ sinh viên ở trường Đại học Chicago, trước khi làm việc tại bệnh viện trường. 

Một trong 4 lĩnh vực hoạt động của bà Michelle là thúc đẩy giáo dục bậc cao hơn qua sáng kiến Reach Higher (Vươn cao hơn), và được kỳ vọng là người có khả năng giải quyết nhiều vấn đề hiện tại ở các cơ sở đào tạo đại học, ví dụ như phí đào tạo tăng vọt hay tấn công tình dục trong khuôn viên trường.

4. Bà sẽ viết một cuốn hồi ký hết sức chân thật mà nhiều người muốn đọc
 

Theo nhà viết tiểu sử Peter Slevin, bà Michelle hiện đang viết một cuốn hồi ký, nhưng chưa rõ nội dung cuốn sách sẽ tập trung vào giai đoạn nào trong cuộc đời bà. 

Trong một bài phát biểu ở đại học Tuskegee hồi năm ngoái, bà đã mô tả những câu hỏi mà bà phải đối mặt khi là đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên: “Tôi có quá thẳng thắn, quá giận dữ, hay quá nhu nhược không? Tôi có quá mềm yếu, quá giống một bà mẹ và không đủ giống một người phụ nữ có sự nghiệp hay không?”

5. Bà sẽ thành lập một tổ chức phi lợi nhuận và thay đổi thế giới
 

Dự đoán này có thể là lựa chọn thực tế nhất, dựa trên những lời ám chỉ bà từng nói. Hoạt động phi lợi nhuận cũng là một động thái điển hình của nhiều cựu tổng thống và vợ của họ - và bà Michelle đã từng tham gia các hoạt động này. Bà là giám đốc điều hành sáng lập của tổ chức Public Allies ở Chicago. 

Bà từng nói rằng bà chưa bao giờ thấy hạnh phúc hơn khi xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận từ những viên gạch đầu tiên. Và sau 8 năm sống trong ánh hào quang, có lẽ đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bà, bên cạnh việc đồng thời chống bất bình đẳng và tiếp tục là một biểu tượng thời trang.

Theo Vietnamnet

TIN LIÊN QUAN

Tin mới