Phụ nữ bản Thái học cách làm du lịch cộng đồng

(Baonghean.vn) - Phụ nữ nhiều bản Thái ở Con Cuông được động viên giữ nghề truyền thống, học nấu ăn, xây dựng mô hình tự quản ở bản làng để phát triển du lịch.

Với mục tiêu xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái vào năm 2020, trong đó ngành thương mại du lịch được xem là trọng tâm ưu tiên phát triển, Hội Phụ nữ huyện định hướng cán bộ hội viên tham gia xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.

Tổ tự quản bảo vệ môi trường tại bản Khe Rạn, xã Bồng Khê tham gia vệ sinh môi trường giữ làng bản sạch đẹp.
Tổ tự quản bảo vệ môi trường tại bản Khe Rạn, xã Bồng Khê tham gia vệ sinh môi trường giữ làng bản sạch đẹp. Ảnh: Minh Hạnh

Con Cuông hiện có 4 bản được chọn để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gồm bản Khe Rạn xã Bồng Khê, bản Nưa xã Yên Khê, bản Xiềng và bản Thái Hòa xã Môn Sơn.

Đây là 4 bản thuần nông với đa phần dân cư là đồng bào dân tộc Thái, vốn quen với nếp sống cũ như nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gắn liền hoặc gần nhà ở.

Từ khi đẩy mạnh xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, bà con các bản mà tiên phong là chị em phụ nữ đã “làm sạch” thôn bản, đảm bảo yêu tố xanh- sạch- đẹp để “ghi điểm” với du khách gần xa.

Khuyến khích chị em giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
Khuyến khích chị em giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: Minh Hạnh

Bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh môi trường, Hội Phụ nữ huyện Con Cuông còn tận dụng mọi nguồn lực để hỗ trợ chị em duy trì và phát triển các nghề truyền thống phục vụ du lịch như nghề dệt thổ cẩm, nghề mây tre đan, nghề nấu rượu cần, rượu men lá.

Nấu rượu men lá đang được huyện Con Cuông chú trọng để xây dựng làng nghề.
Nấu rượu men lá đang được huyện Con Cuông chú trọng để xây dựng làng nghề. Ảnh: Minh Hạnh

Bên cạnh đó, huyện còn thường xuyên mở các lớp truyền nghề, dạy nghề nấu ăn. Các học viên được truyền đạt, hướng dẫn nấu các món ăn truyền thống của dân tộc Thái như cơm lam, gà nướng, nộm hoa chuối, mọc, các loại bánh. Chị em còn được hướng dẫn làm các món ăn hiện đại như sườn nướng, thịt nướng, thịt hộp, cá hấp, cá kho, bò bóp chua, bò kho, bò xào, sốt vang, ếch nướng, ếch xào cà, ếch chiên bơ, nộm thập cẩm, sa lát…

Các món ăn ẩm thực của đồng bào phục vụ khách du lịch được làm từ đôi tay khéo léo của chị em bản Thái.
Các món ăn ẩm thực của đồng bào phục vụ khách du lịch được làm từ đôi tay khéo léo của chị em bản Thái. Ảnh: Minh Hạnh

Chị em còn được tổ chức đi tham quan, học tập tại Mai Châu, Hòa Bình về cách làm du lịch tại địa phương. Qua việc xây dựng các mô hình hợp tác xã, làng nghề truyền thống, tổ hợp dịch vụ nấu ăn  đã góp phần phục vụ du lịch cộng đồng, khách tham quan thác Khe Kèm, Tạ Bó, đập Phà Lài - sông Giăng, rừng nguyên sinh Pù Mát và lễ hội của địa phương.

Qua đó, thu hút thêm du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương, tăng thêm thu nhập cho bà con nhân dân./.

Minh Hạnh - Thu Trang

TIN LIÊN QUAN

Tin mới