mask

Phụ nữ làm việc nhiều hơn đàn ông 39 ngày/năm

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo "Global Gender Gap" hôm 26/10 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, trung bình phụ nữ lao động nhiều hơn đàn ông 39 ngày/năm.

Phụ nữ cần được chia sẻ khối lượng công việc hàng ngày.
Phụ nữ cần được chia sẻ khối lượng công việc hàng ngày. Ảnh: TASS.

Báo cáo chỉ ra, 1 ngày phụ nữ bận rộn với rất nhiều công việc khác nhau, từ việc cơ quan hành chính, cho đến việc nhà, nội trợ. Tổng lượng thời gian dành cho tất cả các công việc nhiều hơn 50 phút so với đàn ông. Mặc dù trong 10 năm trở lại đây, trên thế giới tỷ lệ lao động nữ chiếm 1/4, nhưng vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng trong phân chia công việc. Để giải quyết vấn đề này cần ít nhất 170 năm.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, những công việc nhà không tên mà phụ nữ phải làm hàng ngày cũng cần được tính là sự lao động. Bởi công việc chăm sóc nhà cửa, con cái thường không được trả lương, nhưng nếu cộng gộp với thời gian làm việc ăn lương, chính phụ nữ mới là những người đang làm việc nhiều giờ nhất mỗi ngày. Trong khi đó, đàn ông chỉ phải làm 39% khối lượng công việc.

Ở một số nước như Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Estonia một năm phụ nữ làm việc nhiều hơn 50 ngày so với đàn ông. Còn ở Nhật Bản hay Hà Lan, đàn ông có tham gia vào việc nhà mỗi ngày 30 phút. Mặc dù không nhiều, nhưng đã thể hiện sự quan tâm, biết chia sẻ.

Sự bất bình đẳng thể hiện rõ nét nhất tại Italy, nơi mà phụ nữ làm việc trung bình 22 giờ tại cơ quan, cộng với 35 tiếng dành cho công việc nhà mỗi tuần, nhiều hơn nam giới tới 11 tiếng.

Mặc dù, sự bất bình đẳng giới không còn quá sâu sắc như nhiều thập kỷ trước, nhưng vẫn chưa có sự công bằng tuyệt đối giữa hai giới. Phụ nữ luôn là người phải gánh vác hầu hết công việc gia đình. Họ có ít thời gian dành cho bản thân cũng như phát triển sự nghiệp riêng hơn.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới