Phụ nữ Thanh Chương chia sẻ và kết nối yêu thương trong mùa dịch

(Baonghean.vn) - Nhằm chia sẻ khó khăn với những gia đình có người đang điều trị Covid - 19 và thực hiện cách ly phòng dịch, phụ nữ ở các địa phương tại huyện Thanh Chương đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.
Thời gian gần đây, dịch Covid -19 tại huyện Thanh Chương đang diễn biến phức tạp, ca F0 tăng nhanh, mỗi ngày đêm (24h) phát hiện từ 500 - 600 ca nhiễm mới.
Tính đến chiều ngày 4/3, tổng số ca dương tính trên địa bàn huyện là hơn 10.000 ca. Trong điều kiện dịch lan rộng khắp các xã, thị trấn, nhiều địa phương vẫn tổ chức thực hiện tốt việc khai báo y tế, truy vết, cách ly, tích cực phòng chống dịch.
Chị em xã Thanh Xuân hăng hái ra đồng tỉa lúa, dắm lúa giúp đỡ những gia đình đang thực hiện cách ly. Ảnh: Huy Thư ảnh 1
Chị em xã Thanh Xuân hăng hái ra đồng tỉa lúa, dắm lúa giúp đỡ những gia đình đang thực hiện cách ly. Ảnh: Huy Thư

Thực hiện cách ly, các gia đình có người là F0, F1 gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất. Trước tình hình đó, nhằm chia sẻ và động viên những gia đình này, phụ nữ các địa phương đã chung tay hỗ trợ việc nhà, việc đồng giúp đỡ các gia đình yên tâm cách ly, chữa bệnh. 

Tại xã Thanh Xuân, với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, Hội LHPN xã Thanh Xuân đã phối hợp với Chi hội Phụ nữ xóm Phú Lập tổ chức đi dắm lúa cho các gia đình có người dương tính với Covid-19. Những ngày qua, hàng chục chị em trong xóm Phú Lập đã thu xếp việc nhà hăng hái ra đồng tỉa lúa, dắm lúa.

Dịp này, nhiều diện tích lúa gieo quá dày của các hộ được tỉa thưa; một số diện tích ruộng sâu chưa cấy vì nước ngập đều được chị em tỉa mạ về cấy kín. Nhờ sự chung tay của phụ nữ địa phương, những thửa ruộng của các gia đình đang thực hiện cách ly đều được cấy, dắm đầy đủ, đảm bảo lúa phát triển tốt.

Chi hội Phụ nữ xóm Nho Liên, xã Thanh Nho đã huy động nhiều ngày công để giúp đỡ các gia đình đang cách ly làm đất, trỉa lạc, trồng sắn, cuốc cỏ ngô... Ảnh: Huy Thư ảnh 2
Chi hội Phụ nữ xóm Nho Liên, xã Thanh Nho đã huy động nhiều ngày công để giúp đỡ các gia đình đang cách ly làm đất, trỉa lạc, trồng sắn, cuốc cỏ ngô... Ảnh: Huy Thư
Bà Nguyễn Thị Thủy, một hộ dân được giúp đỡ trong xóm cho biết: Gia đình tôi có 4 người bị F0 phải cách ly ở nhà, bỏ bê công việc đồng áng. Rất may Hội LHPN xã đã phối hợp với Chi hội Phụ nữ xóm và Hội Nông dân kêu gọi mọi người bớt thời gian đi dắm lúa giúp đỡ gia đình. Tinh thần tương thân tương ái của bà con xóm làng đã động viên gia đình yên tâm chữa bệnh.

Không chỉ có tỉa lúa, dắm lúa, phụ nữ một số xã còn chung tay làm đất, bỏ phân, trỉa lạc, trồng sắn, làm cỏ ngô... giúp đỡ các gia đình có người bị F0. Với tinh thần "chia sẻ và kết nối yêu thương", những ngày qua, phụ nữ xóm Nho Liên, xã Thanh Nho đã huy động cả trăm ngày công tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Trong đó có một số hoạt động tiêu biểu, như cuốc cỏ sắn cho gia đình chị Lan,  trồng sắn cho gia đình chị Thỏa, cuốc cỏ sắn xen ngô cho gia đình chị Khương (có 5 người thì 4 người bị F0)… Những ruộng ngô, sắn của các gia đình thực hiện cách ly trong xóm đã được chị em chung tay chăm sóc, nhổ cỏ, cuốc xới chu đáo. 

Chị em phụ nữ xã Thanh Nho đi cắt lá ngô giúp đỡ các gia đình có F0. Ảnh: Huy Thư ảnh 3

Chị em phụ nữ xã Thanh Nho đi cắt lá ngô giúp đỡ các gia đình có F0. Ảnh: Huy Thư

Khi thực hiện cách ly, việc chăn nuôi gia súc của các gia đình đều gặp khó khăn. Ngô, cỏ thì có ngoài đồng nhưng không được ra ngoài để cắt về.
Dịp này, phụ nữ xóm Nho Liên tranh thủ việc nhà, đi cắt cỏ voi, cắt lá ngô, cắt rau lợn... vận chuyển về tận cửa cổng cho các gia đình có người bị F0. Thật xúc động khi một số chị em nhiệt tình lái xe kéo ra đồng chở ngô, chở cỏ cho các gia đình cách ly “như làm cho chính gia đình mình”.  

Chị Trần Thị Tình - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Nho Liên, xã Thanh Nho chia sẻ: "Trong thời gian cách ly điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà, các hộ gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là công việc đồng áng và chăn nuôi. Hơn lúc nào hết, chị em trong xóm đều đồng lòng giúp đỡ.

Gia đình nào đang cách ly có những việc cần thiết, nếu gọi điện thoại cho tôi hoặc các chị tổ trưởng, các đồng chí trong ban điều hành các tổ tự quản, thì chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Đồng thời, tôi cũng đề nghị chị em trong xóm luôn quan tâm, giúp đỡ gia đình những chị em đang cách ly. Sự giúp đỡ của tất cả mọi người trong lúc này là vô cùng rất cần thiết”.

Phụ nữ xã Thanh Liên nấu cơm hỗ trợ khu cách ly điều trị Covid - 19. Ảnh: Huy Thư ảnh 4
Phụ nữ xã Thanh Liên nấu cơm hỗ trợ khu cách ly điều trị Covid - 19.  Ảnh: Huy Thư
Cùng với giúp đỡ việc nhà, việc đồng, phụ nữ các địa phương tại Thanh Chương còn phối hợp với các đoàn thể, tích cực tuyên truyền phòng chống dịch với tinh thần “bảo vệ sức khỏe cho nhà mình cũng là bảo vệ cộng đồng”; chung tay nấu các bữa ăn miễn phí cho khu cách ly, Covid - 19 trên địa bàn.

Tiêu biểu như phụ nữ xóm Liên Trường, xã Thanh Liên đã nấu hàng chục suất cơm cho khu cách ly ở địa phương; một số hội viên còn hỗ trợ nấu ăn cho các gia đình cách ly tại nhà.

Dịp này, Chi hội Phụ nữ xóm còn mua nhiều suất quà là thịt, rau tặng cho những hộ cách ly. Giữa những ngày cách ly, những suất cơm, những gói quà nhỏ của phụ nữ địa phương mang đến trao tặng cũng làm ấm lòng các gia đình trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Phụ nữ xóm Liên Trường, xã Thanh Liên đưa cơm, trao quà cho các gia đình đang thực hiện cách ly phòng dịch. Ảnh: Huy Thư ảnh 5
Phụ nữ xóm Liên Trường, xã Thanh Liên đưa cơm, trao quà cho các gia đình đang thực hiện cách ly phòng dịch. Ảnh: Huy Thư
Tùy vào điều kiên cụ thể của từng địa phương, mà Hội LHPN xã, Chi hội Phụ nữ các xóm sẽ tổ chức những hoạt động tương trợ giúp đỡ các gia đình cách ly một cách phù hợp, có thể là nấu ăn, tặng quà, giúp đỡ ngày công… Phong trào phụ nữ chung tay giúp đỡ nhau giữa mùa dịch đang lan tỏa tại Thanh Chương.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn, những hoạt động này của phụ nữ đã phát huy tinh thần tương trợ lẫn nhau, có ý nghĩa hết sức thiết thực trong việc động viên kịp thời các gia đình đang cách ly, chữa bệnh, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết xóm làng, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Tin mới