mask

Phụ tá Tổng thống Hàn Quốc bí mật thăm Mỹ

(Baonghean.vn) - Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ một quan chức trong văn phòng Tổng thống Hàn Quốc - Nhà Xanh hôm 4/5 cho biết, cố vấn an ninh cấp cao của nước này hiện đang có mặt tại Mỹ. Theo đó, nhân vật này sẽ tham dự các cuộc thảo luận với Washington về hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ông Chung Eui-yong trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Xanh
Ông Chung Eui-yong trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Xanh

Chung Eui-yong - người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đã lên đường tới Washington hôm 3/5 theo yêu cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nguồn tin từ vị quan chức Nhà Xanh giấu tên trên nói với báo chí.

“Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đề nghị ông Chung có chuyến thăm để bàn thảo về hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”, quan chức này cho hay, nói thêm rằng phía Mỹ đã yêu cầu quan chức Hàn Quốc không tiết lộ về chuyến công tác tới Mỹ này.

“Không rõ liệu ông ấy có đến thăm Nhà Trắng hay không”, vị quan chức giấu tên cho biết.

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi trước đề nghị xác nhận chuyến thăm của ông Kim do hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa ra.

Chuyến đi, nếu xác thực, là chuyến thăm thứ 3 được biết đến của quan chức Hàn Quốc trên tại Washington kể từ khi ông John Bolton nhậm chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vào tháng trước.

Chuyến thăm này diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, nhiều khả năng được tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được theo dõi sát sao sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí trong cuộc gặp hôm 27/4 rằng sẽ theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ tham gia các cuộc đàm phán với mục đích xóa bỏ vũ khí hạt nhân của chính quyền Triều Tiên.

Thông báo chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ với Triều Tiên dự kiến được đưa ra trong vài ngày tới, sau khi ông Trump tiết lộ khả năng gặp ông Kim tại Khu phi quân sự phân chia Hàn Quốc-Triều Tiên.

Trước đó, hồi đầu tháng 3 ông Chung từng tới Washington sau khi gặp ông Kim tại Bình Nhưỡng để chuyển tải mong muốn gặp gỡ ông Trump cũng như thái độ sẵn lòng bàn thảo vấn đề phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trump và Kim đã có nhiều lần đưa ra lời lẽ đe dọa và chỉ trích cá nhân lẫn nhau hồi năm ngoái, khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo.

Tin mới