mask

Phường mở bãi đậu xe, tiểu thương mang gạch đá chặn lại

(Baonghean.vn) - Một bãi đậu xe ô tô được lập nên trước cổng chợ Hưng Dũng (TP. Vinh) 2 tháng nay. Cho rằng bãi đậu xe gây ảnh hưởng đến kinh doanh, nhiều tiểu thương đã mang gạch đá ra ngăn cản không cho xe vào đậu.

Nằm trên đường Tuệ Tĩnh, chợ Hưng Dũng có trên 600 hộ kinh doanh. Mặt trước của chợ gồm dãy 20 ki ốt buôn bán đủ các loại mặt hàng như đồ gia dụng, áo quần, bánh kẹo… 2 tháng trước, UBND phường Hưng Dũng đã đề xuất tiến hành kẻ vạch sơn, lập bãi đậu xe ở khu vực trống trước chợ, phía mặt đường Tuệ Tĩnh. Hàng ngày, bãi có hàng chục lượt xe của người dân đậu để vào chợ mua bán.

Phường mở bãi đậu xe, tiểu thương mang gạch đá chặn lại ảnh 1
Bãi đậu xe mới được thành lập mặt trước chợ Hưng Dũng. Ảnh: Thành Cường
Phường mở bãi đậu xe, tiểu thương mang gạch đá chặn lại ảnh 2
Xe máy không chịu vào bãi gửi, đậu lộn xộn trước cổng chợ gây mất trật tự ATGT. Ảnh: Thành Cường

Cho rằng bãi đậu xe chắn trước ki-ốt, gây ảnh hưởng đến kinh doanh nên các tiểu thương đã mang đá, gỗ và nhiều vật dụng khác ra làm vật cản, ngăn không cho xe vào “chuồng”.

Một tiểu thương ở chợ Hưng Dũng nói: Tôi thuê ốt kinh doanh ở đây đã lâu, tự dưng mấy tháng trước họ kẻ “chuồng” cho xe đậu, chắn lối đi khiến khách gặp khó khăn khi muốn vào ốt mua hàng.

Việc các tiểu thương ngăn không cho xe vào bãi đậu diễn ra nhiều ngày nay khiến cho nhiều người không biết đậu xe như thế nào để vào chợ. Nếu đậu ngoài “chuồng” thì bị phạt, vào “chuồng” thì bị tiểu thương ngăn cản.
Các tiểu thương mang gỗ, ghạch đá ra làm vật cản, ngăn không cho xe vào bãi đậu
Các tiểu thương mang gỗ, gạch đá ra làm vật cản, ngăn không cho xe vào bãi đậu. Ảnh: Thành Cường
Phường mở bãi đậu xe, tiểu thương mang gạch đá chặn lại ảnh 4
Bị ngăn cản, ô tô của khách vào chợ phải đậu ngoài "chuồng". Ảnh: Thành Cường

Ông Nguyễn Phúc Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết: Tại khu vực chợ Hưng Dũng thường xuyên xảy ra tình trạng mất ATGT do xe máy thì không vào bãi gửi, dừng đỗ xe lộn xộn, ô tô thì đậu sai quy định của khách vào chợ. Thêm vào đó, tình trạng người bán hàng rong, xe đẩy chiếm dụng lòng đường gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông. Vì vậy, phường đã tiến hành khảo sát, đề xuất kẻ vạch cho bãi đậu xe, lập lại trật tự; đồng thời phối hợp với thành phố tăng cường xử lý các trường hợp dừng đậu sai quy định.

Theo ông Trang, khu vực kẻ vạch sơn làm bãi đậu xe ôtô nằm phía trước chợ, có dạng vịnh nên tương đối phù hợp, nếu kẻ xa ra sẽ cản trở giao thông trên đường Tuệ Tĩnh, kẻ vào sát quá thì ảnh hưởng đến kinh doanh của các tiểu thương.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh cũng như lập lại trật tự thì các vạch kẻ của bãi đậu xe ô tô đều cách bậc thềm của các ki ốt từ 1,2 m trở lên. Về phản ánh của các hộ kinh doanh, phường đã tiếp thu và đang tiến hành phối hợp với Công ty hạ tầng đô thị thành phố Vinh cho khảo sát lại việc kẻ vạch bãi đậu xe, sau đó sẽ làm việc trực tiếp với các tiểu thương ở chợ.

Tin mới