mask

Phương Tây biết Syria không thể thực hiện tấn công hóa học

(Baonghean.vn) - Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press TV ngày 31/8, ông James H.Fetzer, Giáo sư Danh dự tại Đại học Minnesota Duluth (Mỹ), cho rằng, Mỹ, Anh và Pháp biết rõ quân đội Syria không thể tiến hành bất kỳ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào.

Đồng thời, họ cũng biết chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không tìm cách sử dụng một loại vũ khí bị cấm như vậy nhằm vào chính người dân của mình.

Phương Tây biết Syria không thể thực hiện tấn công hóa học ảnh 1
Các phần tử khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn đã bắt cóc 20 trẻ em từ thành phố Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Ảnh: Getty

Giáo sư Fetzer nêu rõ: “Họ (các cường quốc phương Tây) biết rằng, Syria không thể tiến hành một cuộc tấn công hóa học, cũng như Tổng thống Assad không có lý do gì để làm như vậy”.

Theo ông Fetzer, Syria không sở hữu vũ khí hóa học. Ngoài ra, nước này về cơ bản đã giành chiến thắng trong cuộc chiến, do đó không có lý do gì để sử dụng loại vũ khí này.

Giáo sư Fetzer cho biết thêm, Nga đã thu thập bằng chứng cho thấy, chính lực lượng khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn, chứ không phải Chính phủ Syria, tiến hành các tội ác như vậy ở quốc gia Trung Đông chìm trong xung đột này.

Ông Fetzer nhận xét: “Thật là điều sỉ nhục khi các quốc gia xâm lược (Mỹ, Anh, Pháp) đang âm mưu đánh lừa thế giới một lần nữa với toàn bộ cuộc chơi đã bị cường điệu hóa. Đây là ‘màn trình diễn hổ thẹn” của các cường quốc phương Tây”.

Theo mạng tin truyền hình al-Mayadeen có trụ sở tại Liban, các phần tử khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn đã bắt cóc 20 trẻ em từ thành phố Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria trong nhiều tuần qua, nhằm lợi dụng chúng trong một cuộc tấn công hóa học có thể xảy ra./.

Tin mới