mask

Phút hiếm hoi bên trong nơi diễn ra Đại hội đảng Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Trong những ngày diễn ra Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần đầu tiên trong vòng 36 năm qua, hơn 100 phóng viên quốc tế được mời tới đưa tin, song họ chỉ được phép tác nghiệp từ khoảng cách 200m bên ngoài Cung văn hóa 25/4 - nơi diễn ra Đại hội.

Hội trường nơi diễn ra Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: CNN.
Hội trường nơi diễn ra Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: CNN.

Không hiểu vì sao, duy nhất một nhóm phóng viên kênh truyền hình CNN được phép vào trong hội trường, điều chưa từng có tiền lệ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Một phóng viên trong đoàn cho biết: “Không hiểu sao họ chọn chúng tôi. Các quan chức chính phủ không nói sẽ dẫn chúng tôi đi đâu, nhưng dặn chúng tôi ăn mặc chỉnh tề và mang theo thị thực”.

An ninh nghiêm ngặt

Chúng tôi lên xe buýt, dẫn tới Cung văn hóa 25/4, trung tâm hội nghị khổng lồ nơi 3.400 đại biểu tham dự Đại hội đảng Lao động Triều Tiên.

An ninh cực kỳ nghiêm ngặt. Cơ quan chức năng tạm giữ điện thoại di động của chúng tôi. Chúng tôi không được phép đeo micro không dây, thậm chí không được mang theo pin dự trữ.

Toàn bộ quá trình kiểm tra an ninh mất 90 phút. Cuối cùng, chúng tôi được phép đi vào trong hội trường diễn ra Đại hội - điều mà chưa một nhà báo phương Tây nào được phép trước đây.

Một cuộc tiếp xúc lịch sử

Đường dẫn vào Hội trường được trang trí bởi các cột đá hoa cẩm thạch hoa mỹ và một thang máy phô trương. Chúng tôi được cảnh báo không được để chân máy quay va vào thang máy để tránh bị xước.

Khi chúng tôi bước vào Hội trường, chúng tôi nhanh chóng nhận ra các phóng viên đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCNA đang quay phim chúng tôi, đủ để thấy Đại hội này quan trọng thế nào đối với toàn thế giới. Cũng có thể lí do họ cho chúng tôi vào đây là vì muốn công dân nước này ít kết nối hơn với thế giới.

Khi chúng tôi bước vào, 5.000 người quay ra. Một số trông có vẻ kinh ngạc, còn lại lạnh tanh.

Không khí im lặng bị phá vỡ bằng một tông giọng quen thuộc cất lên khi nhà lãnh đạo tối cao bước vào. Mọi người đồng loạt vỗ tay và hô vang trong vài phút.

Bảo vệ cho chúng tôi 10 phút để quay, chụp bất cứ gì chúng tôi muốn - trừ cận cảnh sổ ghi chép của các đại biểu. Hướng quay của chúng tôi cũng phải theo chỉ định, khi nào được phép và hướng vào đâu.

Điều chúng tôi biết là 3.400 đại biểu luôn bỏ phiếu với sự đồng thuận cao nhất. Sự ủng hộ tuyệt đối đối với nhà lãnh đạo Kim minh chứng rằng chính quyền này sẽ không dễ dàng bị đổ vỡ.

Lan Hạ

(Theo CNN)

Tin mới