mask

Putin “cảm thấy hy vọng” về quan hệ với Mỹ sau khi gặp Bolton

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm Moskva ngày 27/6 của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sẽ giúp cải thiện các quan hệ song phương trong bối cảnh nhiều căng thẳng giữa Moskva với phương Tây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gặp nhau tại Moskva. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gặp nhau tại Moskva. Ảnh: AP

Nhân vật theo đường hướng cứng rắn John Bolton - cố vấn của Tổng thống Donald Trump có mặt tại Moskva để đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh giữa người đứng đầu Điện Kremlin và ông Trump, có khả năng diễn ra vào tháng 7 tới tại châu Âu.

“Chuyến thăm của ông tới Moskva trao cho chúng tôi hy vọng rằng chúng ta ít nhất có thể tiến hành bước đầu tiên để khôi phục các quan hệ toàn diện giữa các quốc gia của chúng ta”, ông Putin nói với ông Bolton vào đầu cuộc gặp tại Điện Kremlin, sau khi 2 người mỉm cười và bắt tay trước ống kính.

“Chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm sự đối đầu”, ông Putin phát biểu trên truyền hình, nói thêm rằng ông lấy làm tiếc khi các quan hệ Nga-Mỹ không “ở trong trạng thái tối ưu”.

Ông Bolton khẳng định việc duy trì đối thoại là rất quan trọng, đồng thời khen ngợi ông Putin về cách điều hành tổ chức giải bóng đá World Cup hiện đang diễn ra tại Nga.

“Thậm chí trong quá khứ khi các quốc gia của chúng ta có những bất đồng, các nhà lãnh đạo và các cố vấn của họ đã gặp gỡ nhau và tôi nghĩ điều đó rất tốt đối với 2 nước, tốt cho sự ổn định trên thế giới và Tổng thống Trump cảm nhận rất chắc chắn về chủ đề này”, ông nói.

“Vì thế một lần nữa, chúng tôi đánh giá rất cao sự lịch sự và tử tế của ông tại đây và tôi mong đợi học hỏi cách ông điều hành tổ chức World Cup thành công đến vậy, bên cạnh những vấn đề khác nữa”.

Mỹ sẽ là nước đồng đăng cai World Cup 2026 với Mexico và Canada.

Người phát ngôn của ông Putin là Dmitry Peskov trước đó cùng ngày cho biết cuộc gặp trên sẽ là dịp để thảo luận “tình trạng đáng buồn” của các quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế hàng đầu.

Ông Trump tháng này cho biết Nga nên được mời gia nhập trở lại nhóm các nền công nghiệp phát triển G7, mà nước này bị đình chỉ sau vụ sáp nhập Crimea năm 2014.

Là cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông Bolton được biết đến với những lập trường diều hâu và nhiều lần kêu gọi trừng phạt cứng rắn đối với Nga.

“Chúng tôi mạo hiểm đàm phán với Nga”, ông viết trong một bài báo trên tờ Daily Telegraph năm 2017.

Trước đó, cũng trong ngày 27/6, ông Bolton đã có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh Nga Yury Averyanov.

Có đồn đoán rằng cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin có thể trùng với thời gian diễn ra trận chung kết World Cup.

Benjamin Netanyahu cũng đang cân nhắc tới xem trận đấu này, và Mahmoud Abbas hiện đã nhận lời mời tham dự từ ông Putin, tăng khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Israel-Palestine quanh thời điểm diễn ra trận chung kết.

Bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào đều có thể diễn ra khi ông Trump công du châu Âu vào tháng 7. Ông sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels vào ngày 11-12/7, nơi các cuộc thảo luận có thể diễn ra căng thẳng sau khi Trump quyết định áp thuế với Canada, Mexico và EU, các đối tác thương mại và an ninh lớn của Mỹ.

Sau đó ngày 13/7 ông sẽ bắt đầu chuyến thăm trì hoãn lâu nay tới Vương quốc Anh và ở lại đây ít nhất đến ngày 14/7, tổ chức các cuộc trao đổi với Thủ tướng Theresa May và gặp Nữ hoàng Anh tại Lâu đài Windsor.

Tin mới