mask

Putin điện đàm với Merkel về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Nga và các cường quốc châu Âu đang có những nỗ lực nhằm tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút lui.
Putin điện đàm với Merkel về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: CNN.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay gọi điện cho Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về việc giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp quyết định rút lui của Mỹ, AFP dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết.

"Tầm quan trọng của việc giữ thỏa thuận hạt nhân từ quan điểm ổn định tình hình quốc tế và khu vực đã được nêu rõ", tuyên bố của Điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa ông Putin và bà Merkel cho hay. 

Bà Merkel cho biết Đức và các đối tác châu Âu sẽ "làm mọi điều" để đảm bảo Iran vẫn cam kết với thỏa thuận đạt được hồi 2015. Thủ tướng Đức dự kiến đến thăm Nga vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran. Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc được ký vào năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), trong đó Iran nhất trí hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Tổng thống Nga trước đó đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về quyết định của Tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Các quan chức Nga cũng cho hay sẽ làm việc với các đối tác châu Âu để duy trì thỏa thuận này. 

Tổng thống Nga hôm nay cũng trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đồng tình rằng Tổng thống Mỹ "đã sai" khi rút khỏi thỏa thuận với Iran. Ankara gần đây hợp tác chặt chẽ với Moskva và Tehran về tiến trình hòa bình ở Syria.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ đến thăm Nga trong vài ngày tới, trong lịch trình công du đến Bỉ và Trung Quốc.

Tin mới